4 bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

4 bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

 xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

4 bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc đẩy mạnh marketing online sẽ mang đến cho bạn những lợi thế mà việc marketing truyền thống không có được. Đơn giản vì chi phí cho marketing online không nhiều, mà lượng khách hàng mà phương pháp này tiếp cận lại vô cùng rộng lớn. Mỗi khi bạn muốn mua một món hàng, có phải việc đơn giản nhất chính là lên mạng gõ từ khóa tìm kiếm, kết quả sẽ chỉ ra cho bạn những website đang bán mặt hàng đó, bạn chỉ cần tham khảo giá và chất lượng để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực này, hãy cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu 4 bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả nhé!

1. Xác định đúng mục tiêu và chiến lược kinh doanh 

Đây là bước đi đầu tiên và cũng là bước đi quan trọng nhất để có được  1 chiến lược marketing online hiệu quả. Bạn không thể làm ăn nhất thời kiểu “tới đâu hay tới đó”, hãy đi sâu vào nghiên cứu mục đích kinh doanh cũng như thị trường mà bạn hướng tới để có thể nhân cơ hội thành công của bản thân lên gấp đôi.

Bạn cần phải có một cái nhìn đúng đắn về marketing online, đây không chỉ là việc bạn tạo một tạo một tài khoản mạng xã hội và up các mặt hàng của bạn lên. Tất nhiên bạn vẫn có khách hàng nhưng chỉ với việc đẩy các mặt hàng lên mạng thì doanh nghiệp của bạn không thể phát triển. Làm marketing online cũng cần có những chiến lược cụ thể như xây dựng website, phát triển nội dung website, làm thế nào để website của bạn lên được bảng xếp hạng tìm kiếm của google, làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể tiếp cận được khách hàng,… Nghe thì có vẻ rắc rối nhưng thực tế việc marketing online có chi phí thấp hơn rất nhiều so với làm theo kiểu truyền thống.

2. Xây dựng website bán hàng

Website bán hàng chính là cửa hàng của bạn, nơi mà bạn giới thiệu các mặt hàng cũng như giao lưu trực tiếp cùng khách hàng. Hãy thiết kệ một website với giao diện thật tối ưu, dễ sử dụng và thân thiện để dễ dàng tiếp cận mọi tầng lớp khách hàng nhé. Dưới đây là  3 lưu ý chính để vận hành một website:

  • Dịch vụ tên miền: Trong thời đại kỹ thuật số bạn có thể dễ dàng kiểm tra tên miền mà mình mong muốn đã có người sử dụng hay chưa. Sau đó chỉ cần  cú click chuột hoặc cuộc gọi để thực hiện đăng ký với các công ty là bạn đã có thể sở hữu cho mình một tên miền đẹp rồi.
  • Dịch vụ lưu trữ cho website hay còn gọi là web hosting: Để tránh tình trạng gặp sự cố trong quá trình giao dịch hay sập hệ thống dẫn đến hậu quả nghiêm trọng bạn hãy lựa chọn hosting tốt, chất lượng cao, tốc độ ổn định để mang tới những dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.
  • Công cụ để dựng giao diện website: Hiện nay có nhiều mã nguồn mở mà bạn có thể sử dụng để thiết kế các giao diện đơn giản. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn nên thuê một công ty chuyên về thiết kế website. Một website chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Lựa chọn hình thức marketing phù hợp 

Điểm qua một số hình thức marketing online hiện nay.

Advertising network

(Ad Network – Mạng quảng cáo trực tuyến) là một mạng lưới do một đơn vị trung gian làm cầu nối giữa người mua quảng cáo ( Advertiser – nhà quảng cáo) và người bán quảng cáo ( Publisher – nhà xuất bản website). Ad Network cung cấp các hình thức quảng cáo đa dạng,giúp đưa quảng cáo của doanh nghiệp lên các website với nội dung phù hợp nhằm thu hút thêm lượng lớn khách hàng tiềm năng trên mạng.

Quảng cáo tìm kiếm (Search Marketing)

Search Engine Optimization (SEO)  – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một quá trình trong đó website của bạn sẽ được tối ưu hóa cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm và được các công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là website của bạn sẽ được liệt kê như những kết quả đầu tiên khi tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Yahoo, Bing … Nếu chuyên về marketing online thì việc để website xuất hiện trong top tìm kiếm Google là điều rất quan trọng, để được vậy website của doanh nghiệp phải được thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn SEO, đẹp mắt, thân thiện với người dùng.

Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Marketing)

Hiện nay việc bán hàng trên các mạng xã hội facebook, instagram, twitter,…rất phổ biến, đặc biệt là các hình thức livestream thu hút rất nhiều khách hàng. Các doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận gần hơn đến thị hiếu của khách hàng khi tương tác một cách trực tiếp như vậy.

E-mail marketing

Có lẽ đây không còn là một hình thức mới nữa, chắc chắn bạn đã không ít lần nhận được email quảng cáo của  đơn vị công ty hay doanh nghiệp nào rồi. Đây cũng là một hình thức tốt nếu ban biết tận dụng tuy nhiên đừng để chiến lược của bạn bị đánh giá spam.

4. Theo dõi việc kinh doanh và thực hiện thay đổi chiến lược phù hợp 

Bước cuối cùng của việc xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả chính là theo dõi tiến độ của  bước trên để đưa ra những thay đổi. Bạn cần có phần mềm theo dõi tiến trình kinh doanh, tỉ lệ mua hàng,…. từ đó bạn có thể dễ dàng nhận ra yếu tố nào trong các bước xây dựng chiến lược marketing online của mình tốt và chưa tốt để điều chỉnh.

Chúc bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay để áp dụng đối với bản thân!

551 Lượt xem
x

Check Also

Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng mỏ vàng của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp chỉ phát triển khi họ duy trì được mối quan hệ vững ...