Warning: assert(): Assertion failed in /home/cp337814/public_html/kinhdoanhonline.info/wp-content/themes/jarida/panel/shortcodes/shortcode.php on line 1
4 Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng - kinhđoanhonline.info

4 Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

4 Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng mà nhân viên Sales cần biết

Có rất nhiều người bán hàng thắc mắc tại sao có rất nhiều khách hàng sau khi đã ghé cửa hàng, ban đầu rất nhiệt tình nhưng sau đó lại bỏ đi và phải làm gì để có thể chốt đơn thành công. Bạn muốn bán được hàng trước tiên bản phải là người hiểu rõ tâm lý khách hàng khi đến mua sản phẩm của bạn để tiếp thị sản phẩm một cách chính xác với những gì họ mong muốn. Bài viết dưới đây của kinhdoanhonline.info sẽ chia sẻ với các bạn 4 kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng của nhân viên sales để có chiến lược kinh doanh thành công nhé.

Mọi hành động trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều bị chi phối bởi não bộ. Tuy nhiên, trong quá trình tư duy, bộ não của chúng ta lại thường bị ảnh hưởng bởi các thông tin được đưa vào từ bên ngoài, từ đó, nó có thể đưa ra những quyết định mang tính bốc đồng. Vậy thì, mấu chốt của vấn đề ở đây chính là, tại thời điểm đó, nhân viên bán hàng sẽ sử dụng phương pháp gì để quấy nhiễu quá trình tư duy bình thường của não bộ, làm ảnh hưởng đến hành động mua hàng của khách hàng.

ky-nang-hieu-tam-ly-khach-hang-cua-nhan-vien-sales

1.Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Trước khi là một người bán hàng bạn phải là một người mua hàng, khi bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng bạn sẽ thu thập được những trải nghiệm người dùng khi họ ghé thăm của hàng hay công ty của bạn và nhớ ghi chú lại những gì khiến bạn không hài lòng.

Bạn cũng phải là người hiểu rõ sản phẩm của mình nhất, chỉ khi bạn là người sử dụng sản phẩm đó bạn mới biết khách hàng thực sự cần gì ở sản phẩm mà mình đang bán và những nhà cung cấp khác đã làm hài lòng các vị khách như thế nào. Điều này sẽ cho bạn thêm hiểu biết về các đối thủ và dự đoán được bước đi tiếp theo của họ để có thể đối sánh phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian với khách hàng mục tiêu của bạn, nói chuyện với họ về một ngày của họ như thế nào và họ lo lắng về điều gì. Hãy thử làm những gì họ cần làm và bạn sẽ học được điều gì giúp họ trải qua một ngày.

2. Nghiên cứu thị trường thông qua mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, twitter, instagram,… là phương tiện truyền thông xã hội cho chúng ta cái nhìn đáng kinh ngạc nhất về thế giới của khách hàng. Bạn có thể làm công tác truyền thông quảng cáo trên mạng xã hội và quan sát phản ứng của khách hàng thông qua chính lượt “like” hay bình luận của khách hàng, đó có thể là nhu cầu của họ, những câu chuyện đời thường hay thậm chí cả đánh giá của những khách hàng cũ dành cho sản phẩm của bạn.

Những nền tảng như Facebook nên được sử dụng nhiều hơn chư không là chỉ quảng bá thương hiệu của bạn. Bạn thật sự có thể tiếp cận và giao tiếp thật khéo léo hỏi khách hàng về cuộc sống của họ thông qua các mạng xã hội, theo dõi các phân tích về cách phản hồi của họ.

3. Xây dựng chiến lược khảo sát hiệu quả

Để hiểu được khách hàng một cách trực tiếp nhất chính là thông qua bảng khảo sát.Bạn chỉ cần  gửi cho khách hàng bản khảo sát đơn giản mà họ có thể hoàn thành thông qua các nhà cung cấp khảo sát, chẳng hạn như SurveyMonkey. Chỉ với một khoản phí nhỏ hàng năm, bạn có thể tạo ra nhiều bảng khảo sát trắc nghiệm có chứa các câu hỏi tâm lý mở. Bạn có thể tìm hiểu xem khách hàng của bạn suy nghĩ gì và cảm thấy như thế nào bằng các câu hỏi như “Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?” và “Nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn là gì?” Những kỹ thuật này sẽ giúp bạn vượt qua dòng thông tin hồ sơ nhân khẩu để hiểu những cảm xúc và hành vi của khách hàng. Biết được cảm nhận của khách hàng sẽ cho phép bạn thỏa mãn họ về mặt tinh thần, chăm sóc khách hàng tốt hơn và giúp cho trải nghiệm thương hiệu của bạn có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của họ.

ky-nang-hieu-tam-ly-khach-hang-cua-nhan-vien-sales

4. Xây dựng kế hoạch tương lai

Xây dựng một kế hoạch cho tương lai cũng là một cách mà Steve Jobs đã từng sử dụng. Vị cố thuyền trưởng của Apple đã giới thiệu iPhone với một hệ sinh thái mà ngay cả người dùng cũng không biết nó là cái gì và mình có thật sự cần hay không.Nhưng khi hệ sinh thái đó xuất hiện thì người dùng mới biết mình cần đến nó. Steve Jobs đã tạo ra được một điều tuyệt vời từ số không và định hướng cho cả tương lai. Ba năm sau ngày mất của ông, Microsoft đang cố xây dựng nên một hệ sinh thái riêng đủ mạnh để thu hút người dùng. Điều đó cho thấy được nhãn quan tuyệt vời của vị thuyền trưởng tài ba này.

Đó có thể là một kế hoạch tập trung vào những gì khách hàng muốn trong tương lai nhưng hiện tại họ thậm chí còn chưa biết đến. Bạn sẽ như một nhà tiên tri đễ đón đầu các xu hướng của những người mua hàng.

Để trở thành một nhân viên Sales thông minh buộc bạn phải trang bị kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nên áp dụng các thuật tâm lí như thế nào để tác động tích cực đến khách hàng và khiến khách hàng nảy sinh hành vi mua hàng. Khách hàng có mua sản phẩm của bạn hay không, điều này không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm ưu việt bạn mang lại, mà còn phụ thuộc vào kĩ năng bán hàng của bạn. Trong quá trình mua hàng và bán hàng tồn tại rất nhiều hoạt động tâm lí có thể ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng.

850 Lượt xem
x

Check Also

Kinh nghiệm kinh doanh thời trang trẻ em

Kinh nghiệm kinh doanh thời trang trẻ em  Bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp ...