5 bí quyết thành công của bà chủ Vietjet

5 bí quyết thành công của bà chủ Vietjet

Người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt, bà chủ Vietjet – nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, một người phụ nữ tự thân lọt vào danh sách của Forbes, bà được đánh giá là người phụ nữ thông minh và đầy quyền lực. Không chỉ sở hữu phần lớn cổ phần của Hàng hàng không tư nhân Vietjet, bà Thảo còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sovico, Phó Chủ tịch thường trực NHTM CP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HD Bank), Thành viên HHĐQT Công ty CP Dầu khí Đông Đô, Chủ tịch HHĐQT Công ty Địa ốc Phú Long… Tài sản của bà Thảo, theo ước tính của Forbes, có giá trị khoảng 1,2 tỷ USD. Hãy cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu 5 bí quyết thành công của bà chủ Vietjet nhé.

1. Kinh doanh bằng sự thành thật

Ngay từ khi còn là sinh viên đại họ, bà đã giữ trong mình khát khao cháy bỏng, bà Thảo khẳng định không có hứng thú “làm chuyện cò con” và chú tâm lấy chữ tín làm trọng. “Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần phải có nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực, ví dụ thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc trung thực theo cách ngày nào giá bao nhiêu, và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm đấy mình đều thông báo cho người ta rất cẩn thận, nên người ta có niềm tin, và thấy được làm việc với mình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt”, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo kể lại.

5-bi-quyet-thanh-cong-cua-ba-chu-vietjet

2. Thấy cơ hội là hành động ngay

Ngay khi thấy cơ hội đến, bà Thảo ngay lập tức nắm bắt để ngày càng phát triển mạnh mẽ. Để làm được điều đó bà phải bỏ ra không ít thời gian để quan sát cơ hội và không ngại mạo hiểm khi thời cơ đến.

Năm 1992, bà Thảo cùng với chồng là doanh nhân Nguyễn Thanh Hùng đã thành lập Công ty Sovico, tập trung vào các lĩnh vực liên quan tới đầu tư, kinh doanh và tài chính. Năm 2000, bà Thảo góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và VIB tại Việt Nam.

Tới năm 2003, bà Thảo trở thành Tổng giám đốc của Ngân hàng HD Bank. Năm 2004, bà Thảo một lần nữa thâu tóm và trở thành cổ đông chính của Tập đoàn địa ốc Phú Long, thực hiện thương vụ mua bán đình đám khách sạn 5 sao Furama Đà Nẵng từ tay tập đoàn đầu tư nước ngoài. Bà Thảo trở thành người Việt Nam đầu tiên chính thức sở hữu hệ thống nghỉ dưỡng (resort) tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Việt Nam vào năm 2005.

Đến năm 2007, với bước quyết định táo bạo khi lựa chọn hàng không là lĩnh vực mới để dấn thân, bà Thảo đã kêu gọi một số nhà đầu tư khác thành lập Hãng hàng không tư nhân Vietjet. Tháng 12/2011, Hãng hàng không tư nhân Vietjet chính thức cất cánh, mở ra chương mới trong lĩnh vực hoạt động hàng không thương mại tại Việt Nam. Và chỉ 5 năm sau đó, Vietjet đã khẳng định được thương hiệu của mình trên trường quốc tế, hoàn thành thương vụ IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn và trở thành công ty đại chúng.

 

3. Luôn khát khao vươn cao

Bà chủ Vietjet là người dám nghĩ lớn với khát vọng vươn ra thế giới, với bà, nếu không tiến lên thì chắc chắn sẽ tụt lùi. Bà Thảo khát khao đưa Vietjet chiếm lĩnh bầu trời Việt rồi vươn ra toàn cầu, trở thành Emirates – hãng hàng không nổi tiếng của Châu Á.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, Vietjet đã vượt qua đàn anh Vietnam Airline về thị phần nội địa. Nếu ước mơ đủ lớn thì tất cả chỉ là chuyện nhỏ

4. Chọn đúng thời điểm ra khơi

Năm 2007, Việt Nam gia nhập WTO, công bố “mở cửa bầu trời”, bắt đầu cấp phép cho hàng không tư nhân hoạt động. Bà Thảo ngay lập tức gửi bản thảo để thành lập Vietjet nhưng chưa bay vội. Ngay năm 2008 khủng hoảng xăng dầu, nhiều hãng hàng không cũng bị kéo xuống theo. Vietjet không vội ra khơi khi thấy thời tiết xấu mà âm thầm chờ đợi qua khủng hoảng cho tới năm 2011 khi khủng hoảng đã qua và dần ổn định thì Vietjet mới khai trương chuyến bay đầu tiên.

5-bi-quyet-thanh-cong-cua-ba-chu-vietjet-1

5. Học từ người thành công

Từ kinh nghiệm của những người thành công đi trước, Bà Thảo đã nghiên cứu về hàng không giá rẻ trong suốt 10, ngay sau khi bà sinh bé trai đầu lòng. Tiếp theo, bà gặp gỡ và học hỏi từ CEO của các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar, Air Asia, Southwest Airlines. Sau khi miệt mài học hỏi, Vietjet mới đủ tự tin cất cánh và chiếm lĩnh bầu trời.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo ngoài những câu chuyện thương trường và Vietjet dù bận đến mấy, người phụ nữ nhỏ bé này vẫn không quên đi làm từ thiện. Tại cuộc gặp mặt báo chí đầu năm 2017, khi được hỏi về công tác từ thiện, bà Thảo cười nhẹ cho biết, làm việc thiện là bắt nguồn từ tâm, không phải để đánh bóng tên tuổi. Vì thế, những chuyến đi trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh nghèo khó, các em bé đang chờ phẫu thuật, người dân các bản, vùng cao… CEO Nguyễn Thị Phương Thảo thường âm thầm đi một mình cùng với các cộng sự. Những mái ấm tình thương tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, hay Làng trẻ em SOS Nha Trang, Khánh Hòa, hay gần đây nhất là chuyến công tác tại Nghệ An, đều được bà chủ Vietjet tận tình thăm hỏi, trao quà và thậm chí hát phục vụ người dân.

 

538 Lượt xem
x

Check Also

Cô vợ 9x khởi nghiệp với số vốn 1 triệu đồng khiến nhà chồng nể phục

Cùng lắng nghe chia sẻ và tâm sự ngàn like của cô vợ 9x khởi ...