5 bí quyết thành công của Marissa Mayer

5 bí quyết thành công của Marissa Mayer

Ở tuổi 39, Marissa Mayer đã là CEO của một công ty có trị giá 40 tỷ USD. Xét về tài sản cá nhân, bà có trong tay ít nhất 500 triệu USD: 300 triệu USD tại Google và hơn 200 triệu USD tại Yahoo.Trong bài viết này, mời độc giả cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu 5 bí quyết thành công của Marissa Mayer tại Google cũng như Yahoo.

Marissa Ann Mayer – Tổng giám đốc xinh đẹp, quyền lực tại Yahoo!. Trước đó, bà là Phó Giám đốc Tìm Kiếm Sản Phẩm và Kinh Nghiệm Tiêu dùng tại công ty Google. Nhiệm vụ của cô là theo dõi quá trình phát hành sản phẩm mới, quyết định xem khi nào và cho sản phẩm nào của Google được phát hành. Cô đã trở thành một trong những gương mặt nổi tiếng nhất Google. Ngoài việc có những bài phỏng vấn từng được xuất bản, Mayer còn thường xuyên xuất hiện tại các buổi phát biểu với tư cách là đại diện cho cả công ty.

5-bi-quyet-thanh-cong-cua-marissa-mayer-2

“Tôi lạ gì mấy anh chàng kính cận của trường Stanford. Họ gộp việc ăn sáng và ăn trưa làm một. Họ ít khi tắm rửa sạch sẽ. Và họ chẳng thèm nói lời xin lỗi nếu giẫm phải chân người khác trên đường” – đó là cảm nhận về hai nhà sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin mà Mayer lần đầu gặp gỡ. Cô nhận bằng Cử nhân Khoa học tại Symbolic Systems và bằng Thạc sĩ ngành Khoa học Máy Tính tại Đại học Stanford. Mayer là kỹ sư nữ đầu tiên được nhận vào làm việc tại Google và là một trong 20 nhân viên đầu tiên gia nhập Google vào đầu năm 1999.

5-bi-quyet-thanh-cong-cua-marissa-mayer

Chọn công việc khó khăn nhất

Công ty mà bà khởi nghiệp chính là Google, Mayer cũng là một trong số 25 nhân viên đầu tiên của Google. Mặc dù Mayer hoàn thành chương trình học tại đại học Stanford, bà có rất nhiều lựa chọn. Mayer có thể trở thành một chuyên gia tư vấn được trả lương cao. Bà có thể trở thành một giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon. Hoặc, bà có thể lựa chọn một công ty startup để khởi nghiệp. Mayer cuối cùng đã lựa chọn làm việc tại một công ty khởi nghiệp tiềm năng và có nhiều nhân vật xuất chúng, tuy nhiên chính nó đã trở thành một trong những công việc khó khăn nhất với Mayer.

Nhận ra điểm yếu của bản thân

Mayer từng đảm nhiệm vị trí coder (lập trình viên) tại Google. Dự án lớn đầu tiên của bà là xây dựng hệ thống quảng cáo của Google. Bà đã cố gắng trong vài tháng trời nhưng vẫn không thể hoàn thành tốt công việc được giao. Sau đó, Google đã thuê Jeff Dean, một coder khá tên tuổi từ DEC, Dean chỉ mất vài tuần để xây dựng hệ thống mà Mayer thất bại. Tuy nhiên sự nhận ra khuyết điểm không đồng nghĩa với từ bỏ. Mayer nhận ra rằng bà thích làm việc tại Google, nhưng bà không thể thành công tại đây nếu tiếp tục làm việc như một coder. Để không bị sa thải, bà phải tìm cách để khiến mình trở nên hữu ích với công ty.

“ Đừng quá lo lắng khi dẫm lên ngón chân của một người khác”

Khi tham gia vào quá nhiều dự án, không thể tránh khỏi việc đôi khi Mayer sẽ chen ngang vào những công việc mà những người khác đang cố giải quyết. Thông thường, những người này sẽ cảm thấy khó chịu giống như việc bị Mayer đang dẫm lên ngón chân của họ. Như những người bình thường dẫm phải chân ai đó bạn sẽ cảm thấy áy náy với điều đó tuy nhiên Mayer không quan tâm, những nhà quản lý của Google cũng không quan tâm. Họ chỉ cảm thấy hạnh phúc khi Mayer giải quyết những vấn đề gây rắc rối cho Google khi nó xuất hiện. Mayer có một số đối thủ ở Google nhưng bà cũng kiếm được hàng trăm triệu USD tại đây.

5-bi-quyet-thanh-cong-cua-marissa-mayer

Biết thời điểm cần nói lời tạm biệt

Trong mỗi cơ quan việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi và với trường hợp của Mayer cũng vậy, khi những đối thủ của bà lên nắm quyền và gạt bà sang một bên thay vì tức giận bà tiếp tục làm tốt công việc tại Google với vai trò thấp hơn. Ví dụ như bà lãnh đạo nhóm phát triển ứng dụng Google Maps cho iPhone. Mayer cũng không quá sốt sắng với vị trí CEO của Yahoo. Khi CEO Yahoo, ông Carol Bartz bị sa thải vào năm 2011, một người bạn của Mayer đã khuyên bà nên xem xét tới vị trí đó. Mayer cho rằng hội đồng quản trị của Yahoo vào thời điểm đó không đáng tin. Nhiều tháng sau, hội đồng quản trị cũ của Yahoo gần như đã hoàn toàn biến mất sau khi bị đánh bại trong cuộc chiến với nhà đầu tư Dan Loeb. Nhận thấy Loeb là người am hiểu trong kinh doanh, Mayer đã rất chú ý đến nhân vật này. Bà sau đó đã ký kết một thỏa thuận trị giá 200 triệu USD với Yahoo.

Năm 2012, khi Marissa Mayer làm CEO. Bà Mayer ngay lập tức muốn thay đổi văn hóa công ty, tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng, đổi logo, thuê các nhân tài truyền thông như Katie Couric. Mayer cũng chỉ đạo thương vụ mua lại Tumblr với giá 1,1 tỷ USD năm 2013. Tuy nhiên, Yahoo dưới thời Mayer vẫn chưa thể phát triển. Họ để mất danh hiệu website có lượng truy cập cao nhất thế giới về tay Google năm 2011. Từng là mạng quảng cáo online lớn nhất, giờ Yahoo lại phải nhường ngôi cho Google và Facebook. Thậm chí, khoảng cách giữa họ đang ngày càng nới rộng.

643 Lượt xem
x

Check Also

Cô vợ 9x khởi nghiệp với số vốn 1 triệu đồng khiến nhà chồng nể phục

Cùng lắng nghe chia sẻ và tâm sự ngàn like của cô vợ 9x khởi ...