5 bước kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả

5 bước kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả – Những bước đầu của hành trình kinh doanh mỹ phẩm online

Bạn đang có nguồn hàng tốt và có ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm online nhưng bạn lại chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xuất phát từ ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm online cho đến quá trình mở cửa hàng hiệu quả. Trong bài viết này, kinhdoanhonline.info sẽ chia sẻ cho bạn 5 bước kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả.

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng

Khách hàng là yếu tố quyết định sự thành bại khi kinh doanh online. Việc xác định khách hàng mục tiêu khi kinh doanh nói chung và kinh doanh mỹ phẩm nói riêng đều vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định số vốn bạn cần bỏ ra, nguồn hàng, vị trí cửa hàng cũng như cách tiếp thị sản phẩm…

Mặt hàng mỹ phẩm rất đa dạng và được hầu hết mọi lứa tuổi quan tâm. Đối với các bạn tuổi teen, các bạn trẻ thì mỹ phẩm Korean được ưa chuộng hơn cả về màu sắc, giá cả. Đối với các chị em từ 27-30 tuổi, nên hướng đến các loại mỹ phẩm đắt tiền hơn như xuất xứ từ Mỹ, Pháp, Đức… Đối với các chị em trung niên, cần chú trọng các loại mỹ phẩm cao cấp, hỗ trợ chăm sóc và phục hồi da hiệu quả đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu thì công việc kinh doanh mỹ phẩm online của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 2: Trang bị kiến thức sản phẩm

Khi là người bán hàng, bạn phải là người am hiểu về sản phẩm của bạn nhất bạn nên trang bị thật nhiều kiến thức về dòng sản phẩm bạn đang kinh doanh để hỗ trợ và tư vấn tốt nhất cho khách hàng. Kinh doanh chính là bán niềm tin cho khách hàng. Bạn hãy để kiến thức về mỹ phẩm và uy tín thương hiệu chinh phục khách hàng của bạn.

Hơn nữa, bạn phải là người đã thử sản phẩm, có những phương pháp làm đẹp hiệu quả với sản phẩm mà bạn đang bán.

5-buoc-kinh-doanh-pham-online-hieu-qua

Bước 3: Cách tìm nguồn hàng kinh doanh

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì các bạn sẽ yên tâm hơn vì nhà sản xuất mỹ phẩm đã tiến hành công bố chất lượng mỹ phẩm tại quốc gia của họ, vì thế mà người Việt Nam thường tin tưởng và ưa chuộng sản phẩm nhập khẩu hơn so với mỹ phẩm sản xuất nội địa.

Chất lượng tốt là yếu tố quyết định thành công khi kinh doanh nhưng nếu bạn chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà quên đi yếu tố cần thiết này thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thất bại, chưa kể đến vấn đề liên quan đến pháp luật. Hiện nay trên thị trường thường có 2 dòng sản phẩm cơ bản là mỹ phẩm cao cấp và mỹ phẩm hạng trung (mỹ phẩm thấp chất lượng rất khó đảm bảo). Với dòng mỹ phẩm cao cấp bạn nên tìm đến những nhà phân phối chính hãng (lượng khách hàng lớn, địa chỉ cụ thể, có sự công nhận của pháp luật) để có mức giá hợp lý và chất lượng đảm bảo. Còn dòng mỹ phẩm hạng trung thì nguồn hàng đa dạng hơn nhưng cũng dễ gặp phải tình trạng hàng giả, hàng Trung Quốc nhái. Vì vậy hãy hỏi kinh nghiệm của những người trong nghề để có được nguồn hàng đảm bảo và tốt nhất nên tham khảo nhiều địa điểm để có sự lựa chọn hợp lý.

  • Có thể nhờ người thân mua mỹ phẩm và ship từ nước ngoài về (Tuy nhiên, không phải ai cũng có người thân đi nước ngoài. Và cũng ít khi người thân đi về 1 chuyến)
  • Có thể tìm đến các đại lý chuyên phân phối mỹ phẩm xách tay để mua (hiện nay các đại lý này khá phổ biến ở Việt Nam)
  • Có thể “thân chinh” sang một vài quốc gia lân cận như Thái Lan, Hàn Quốc để chọn mua mỹ phẩm về phân phối lại cho khách hàng.
  • Nhận hàng order từ nước ngoài về

Dù mua bằng cách nào đi nữa thì bạn nên nhớ rằng, khi kinh doanh mỹ phẩm online bạn nên đặt sự an toàn của khách hàng lên đầu bởi làn da rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng. Do vậy, nếu ham rẻ và nóng vội lãi cao thì bạn đã “khai tử” chính mình. Ngoài ra hãy phát triển thêm dòng mỹ phẩm handmade do chính tay sản xuất hoặc người có kinh nghiệm. Tuy nhiên cần đảm bảo về chất lượng và công khai quá trình sản xuất để mọi người cảm thấy tin tưởng hơn.

Bước 4: Có kế hoạch quản lý bán hàng hiệu quả

Mỹ phẩm là mặt hàng vô cùng đa dạng và nhiều chủng loại, nếu bạn không có phương pháp quản lý hợp lý thì bạn sẽ rất khó kiểm soát cửa hàng online của mình. Khi có kế hoạch quản lý bán hàng bạn cũng dẽ có định hướng và chiến lược kinh doanh cần thiết để phát triển của hàng của mình. Để làm được điều đó bạn cần:

  • Thống kê rõ ràng các mặt hàng đang kinh doanh
  • Số lượng hàng trong kho hiện có, số lượng hàng cần nhập, số lượng hàng bán được trong ngày
  • Tổng các đơn hàng bán được trong ngày
  • Tổng thu, tổng chi, tình hình lãi lỗ…

5-buoc-kinh-doanh-pham-online-hieu-qua

Bước 5: Cách giải quyết những phản hồi từ khách hàng

Mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực kinh doanh online thường nhận được ý kiến phản hồi từ khách hàng nhiều nhất. Bởi nó liên quan trực tiếp đến nhan sắc của phái đẹp. Vì vậy, khi kinh doanh online bạn nên dành thời gian nghiên cứu thật kỹ về các sản phẩm mà mình cung cấp, tự biến mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Đưa ra những lời khuyên thật sự hữu ích dành cho khách hàng để đảm bảo các chị em cảm thấy tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của bạn.

Bên cạnh đó, nếu nhận được ý kiến không tốt từ khách hàng, bạn nên từ tốn tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra lời tư vấn cụ thể khiến khách hàng gỡ rối một cách tốt nhất. Không nên phản bác và cho rằng ý kiến của khách hàng là không đúng.

427 Lượt xem
x

Check Also

Những gợi ý cho người mới kinh doanh online

Những gợi ý cho người mới kinh doanh online Một ngày đẹp trời bạn lướt ...