5 bước xây dựng fanpage trên facebook để kinh doanh thành công

5 bước xây dựng fanpage trên facebook để kinh doanh thành công

Facebook không chỉ đơn giản là một mạng xã hội để chia sẻ thông tin  mà còn là một kênh kinh doanh online đang rất hiệu quả, rất nhiều người kinh doanh thông qua các fanpage trên facebook nhưng không phải ai cũng xây dựng fanpage trên facebook thành công để kinh doanh hiệu quả. Vậy làm thế nào để tăng lượng người “like” fanpage của bạn, làm thế nào để tăng doanh thu từ chính trang này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đầu tư từ chính tài khoản cá nhân

Mạng xã hội là phương tiện quảng cáo đang rất được ưa chuộng của những cửa hàng ăn uống, shop thời trang hay salon tóc mà mức kinh phí không lớn, thậm chí bạn có thể lợi dụng chính trang cá nhân của mình mà không cần lập fanpage, với một trang cá nhân với mức độ tương tác khoảng 4000 đến 8000 người thì bạn đã có thể quảng cáo những sản phẩm bạn có một cách hiệu quả thay vì bỏ tiền chạy quảng cáo Facebook. Để làm được điều đó bạn nên tham khảo những bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản cá nhân trên Facebook (Bạn cũng có thể sử dụng luôn tài khoản cá nhân của mình. Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên lập một tài khoản mới để không ảnh hưởng đến hoạt động riêng tư).

Bước 2: Xác định và kết bạn với những đối tượng tiềm năng nhất thông qua các trang fanpage cùng lĩnh vực kinh doanh hay qua mối quan hệ cá nhân. Giới thiệu sản phẩm dưới nhiều hình thức như gửi tin nhắn, đăng lên tường hoặc đánh dấu (tag). Điều này fanpage cá nhân thường không làm được (không có khả năng tag thành viên).

Bước 3: Sau một thời gian (thường vào khoảng 2-3 tháng) tài khoản shop đã có khá nhiều bạn. Khi lượng khách hàng trung thành đã có, bạn nên mở rộng quy mô bằng việc sử dụng tính năng chuyển Page của facebook. Tất cả Friends sẽ chuyển sang dạng Fan của Page. (Tài khoản cá nhân lúc này đã chuyển sang dạng fanpage).

5-buoc-xay-dung-fanpage-tren-facebook-de-kinh-doanh-thanh-cong

2. Xây dựng fanpage

Nếu bạn xác định mạng xã hội là kênh chính để bạn đưa sản phẩm của mình tiếp cận với cộng đồng thì hãy lưu ý những bước sau:

Bước 1: Xây dựng cộng đồng

Đây là giai đoạn tiên quyết chính là thu hút càng nhiều người tham gia fanpage càng tốt, lúc này bạn chưa cần các đối tượng tiếp cận trang của bạn là những đối tượng khách hàng lý tưởng và cũng chưa cần chú ý đến cách thức. Khi tương tác trên page, bạn bè của các thành viên sẽ thấy thông tin về fanpage và nếu sản phẩm của bạn tốt, họ sẽ tự động like fanpage thông qua viral.

Bạn cần phải dành từ 7 đến 20 ngày cho bước đầu tiên này. Tất nhiên chúng tùy thuộc vào sự tích cực của bạn trong việc quảng bá fanpage. Để dễ dàng hơn, đầu tiên hãy nhờ bạn của mình like page sau đó thông qua họ mà thực hiện truyền thông. Sau đó, tham gia các group, page trên facebook trao đổi kinh doanh để tranh thủ quảng cáo.

Kết thúc giai đoạn này, fanpage của bạn cần có từ 20.000 đến 50.000. Cách đánh giá dựa vào chỉ số like.

Bước 2: Duy trì, tăng cường tương tác

Bạn nên tận dụng tối đa các tính năng của Facebook, bạn có thể tổ chức những sự kiện, event hay các cuộc thi dễ lôi kéo facebooker như chiến dịch từ thiện, tặng áo ấm mùa đông hay các sự kiện hướng về đất nước. Bởi Facebook có sử dụng thuật toán để lọc thông tin hiển thị trên Newfeed nên dù lượng người Like fanpage của bạn rất lớn nhưng số người thực sự  thấy bài đăng trên trang của bạn chỉ khoảng 100 – 200 người. Do vậy bạn cần phải khiến người dùng vào fanpage để tương tác, từ đó mới khiến họ chú ý đến các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Thể thành công trong bước này bạn sẽ mất khoảng 2-3 tuần, bạn có thể đánh giá dựa trên 3 chỉ số Reach, Talking about this và Edge Rank, nếu chúng càng cao thì bạn càng thành công.

 

Bước 3: Đưa sản phẩm,thương hiệu của bạn vào Fanpage

Khi đưa sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ của bạn lên fanpage mục tiêu bạn hướng tới chính là truyền tải hình ảnh của thương hiệu của mình đến các thành viên trong fanpage, bạn có thể làm điều này thông qua các cuộc thi, các ứng dụng, mini game. Giải thưởng cao cũng chính là sức hút với các thành viên, bạn có thể coi đó là chi phí quảng cáo cho thương hiệu của bạn.

Hãy post những status ngắn gọn, dễ hiểu và càng hài hước càng tốt. Nếu có thể nên sử dụng hình ảnh, video thay vì text bởi khách hàng rất ít khi quan tâm đến văn bản. Tuy nhiên đừng cập nhật nội dung thiếu khoa học mà hãy nghiên cứu thời gian online của khách hàng.

5-buoc-xay-dung-fanpage-tren-facebook-de-kinh-doanh-thanh-cong

Bước 4: Lựa chọn khách hàng

Có thể nhóm khách hàng lý tưởng của bạn sẽ không như dự kiến. Thông qua việc update các thông tin hàng ngày, các sự kiện tổ chức, bạn sẽ lọc ra được những Fans thật sự quan tâm đến sản phẩm. Đây sẽ là những khách hàng tiềm năng với đơn vị của bạn. Vì vậy hãy lập group để giới thiệu những ưu đãi, chương trình khuyến mại đến với họ. Hãy ưu tiên họ trong mọi sự kiện của doanh nghiệp, thậm chí đưa họ thành khách hàng VIP.

Bước 5: Chăm sóc khách hàng gắn bó

Nếu toàn bộ các quá trình trên bạn làm tốt thì bạn sẽ có một cộng đồng khách hàng gắn bó. Đây không chỉ là những người sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn mà còn gián tiếp truyền thông, kêu gọi bạn bè đến với doanh nghiệp.

Nếu bạn thật sự mong muốn bán hàng trên facebook và xây dựng một thương hiệu vững mạnh thì hãy dành nhiều thời gian và công sức tiếp cận khách hàng. Đừng ngồi một chỗ và chờ đợi, chắc chắn thành công sẽ không gõ cửa doanh nghiệp của bạn đâu.

3. Lưu ý

Khi đăng bài về sản phẩm trên fanpage, bạn nên quan tâm tới hình ảnh bắt mắt, chi tiếtvề sản phẩm, cung cấp thông tin rõ ràng và đính kèm link Website bán hàng của bạn. Đối với những người kinh doanh thì sẽ không bỏ qua việc thiết kế web chuyên nghiệp để thể hiện mức độ chính danh cũng như sự uy tín của doanh nghiệp nên trên bài đăng bạn nên gắn link web thậm chí cả link sản phẩm trên những kênh bán hàng khác của bạn.

Khi đăng quảng cáo giảm giá bạn có thể dựa hơi các “ông lớn”, bạn có thể liên hệ với các fanpage lớn đề nghị đăng tải nội dung quảng cáo và chấp nhận mất khoản phí nhỏ. Cách này sẽ đảm bảo được chi phí thấp mà hiệu quả cao.Một số trang giải trí có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

Lập group riêng là giải pháp rất hiệu quả cho những doanh nghiệp có lĩnh vực chuyên sâu. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề và lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn (kỹ thuật, công nghệ đặc thù), có tính chất chọn lọc thành viên và khách hàng cao, hãy lập nhóm (Group) thay vì fanpage trên facebook.

Để xây dựng được một fanpage hiệu quả,tiết kiệm chi phí bạn có thể áp dụng các bước trong bài viết trên của kinhdoanhonline.info và thực sự đầu tư thời gian cho trang của bạn để đem lại hiệu quả cao nhất.

340 Lượt xem
x

Check Also

Những thương hiệu bánh trung thu uy tín, chất lượng tại Hà Nội

1.Bánh Trung Thu Kinh Đô Bên cạnh những chiếc bánh nướng, bánh dẻo… với hương ...