5 cách tìm hiểu đối thủ cạnh tranh hiệu quả

5 cách tìm hiểu đối thủ cạnh tranh hiệu quả – Những điều doanh nghiệp cần biết

Việc cạnh tranh trong kinh doanh là không thể tránh khỏi, nhưng có bao nhiêu doanh nghiệp thực sự đầu tư để nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của mình. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của một công ty là những đối thủ tìm cách thỏa mãn cùng những khách hàng và những nhu cầu giống nhau và sản xuất ra những sản phẩm tương tự. Doanh nghiệp không thể đánh bại đối thủ nếu không hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của đối phương. Các hoạt động của các đối thủ cạnh tranh tác động đến mọi mặt của doanh nghiệp, từ thiết kế sản phẩm đến định giá và tìm kiếm khách hàng. Nhưng làm thế nào để có thể tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất, Theo Julia Cupman – Phó chủ tịch của B2B International- một công ty nghiên cứu thị trường ở Mỹ, doanh nghiệp có thể thực hiện 5 cách tìm hiểu đối thủ cạnh tranh hiệu quả sau đây:

1. Trao đổi với khách hàng

5-cach-tim-hieu-doi-thu-canh-tranh-hieu-qua

Khách hàng chính là những người có đánh giá chính xác và khách quan nhất về đối thủ cạnh tranh. Khách hàng là một nguồn cung cấp thông tin về đối thủ cạnh tranh hiệu quả, đáng tin cậy và có giá trị nhất. Trong thời đại kỹ thuật số, khách hàng luôn sẵn sàng nói ra những điều mà họ mong muốn hoặc than phiền về những điều mà doanh nghiệp chưa đáp ứng thỏa đáng cho họ. Họ thường đưa ra những nhận xét khách quan về các nhà cung cấp hay người bán, ngay cả đối với những người bán có quan hệ thân thích hay hợp tác với họ.Đối với những khách hàng cẩn thận có nghiên cứu về sản phẩm, họ thậm chí có thể chỉ ra cả điểm mạnh và điểm yếu giữa sản phẩm của doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác.

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin khác nhau về đối thủ cạnh tranh như giá cả, dịch vụ, các điều kiện, điều khoản của hợp đồng, các thông tin kỹ thuật, những sản phẩm sắp được tung ra thị trường…

2. Phỏng vấn nhà cung cấp, các nhà phân phối và các chuyên gia trong ngành

Cupman khuyên doanh nghiệp nên vẽ ra chuỗi cung ứng trong mỗi ngành để từ đó tìm hiểu những thông tin có giá trị về thị trường và cạnh tranh cũng như luôn cập nhật thông tin về thị trường một cách nhanh chóng nhất.

Ở trung tâm của chuỗi cung ứng chính là các nhà phân phối, các đại lý, các nhà nhập khẩu. Họ thường là những người rất am hiểu thị trường vì họ tương tác thường xuyên với các nhà sản xuất cũng như người bán.

Doanh nghiệp cũng có thể trò chuyện với một số chuyên gia độc lập trong ngành. Những chuyên gia này thường sẽ rất sẵn sàng chia sẻ các thông tin, nhận định, quan điểm của họ về thị trường.

5-cach-tim-hieu-doi-thu-canh-tranh-hieu-qua

3. Trang web của các công ty

Trang web của công ty chính là nơi cung cấp thông tin về đối thủ cạnh tranh vô cùng hiệu quả.  Các thông tin trên trang web đều là những thông tin công khai, qua đó có thể phân tích được chiến lược và tầm nhìn, các sản phẩm mới, xu hướng quảng cáo hình ảnh và sản phẩm, các hoạt động nổi bật để gây dựng hình ảnh…của các công ty.

Từ đó các doanh nghiệp có thể xây dựng những chiến lược kinh doanh phù hợp.

4. Tiếp xúc trực tiếp với chính đối thủ cạnh tranh

Để thu thập được thông tin chính xác nhất về đối thủ cạnh tranh buộc bạn phải có sự tiếp xúc trực tiếp để có những đánh giá trực tiếp nhất. Cupman khuyên doanh nghiệp nên tham gia các cuộc triển lãm, hội nghị để có cơ hội tiếp xúc với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy khó có thể thu xếp các buổi phỏng vấn hay đối thoại trực tiếp với các đối thủ cạnh tranh nhưng đây là một cách làm hiệu quả để có được những hiểu biết có giá trị về họ.

Người tham gia đối thoại không nhất thiết phải là các giám đốc điều hành cấp cao mà có thể là các nhà quản lý cấp trung như các giám đốc kinh doanh vì họ chính là một nguồn cung cấp các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp như sản phẩm, dự án mới, chiến lược kinh doanh toàn diện và nhiều chủ đề khác.

5. Trao đổi với đối thủ cạnh tranh về những đối thủ cạnh tranh khác

5-cach-tim-hieu-doi-thu-canh-tranh-hieu-qua

Giữa các doanh nghiệp cạnh tranh lẫn nhau trên thương trường nhưng bên ngoài vẫn có thể giữ các mối quan hệ có thể gọi là “bạn bè”, đây cũng là cách để họ thăm dò đối thủ của mình cũng như tạo dựng hình ảnh trong kinh doanh. Cupman khuyên các doanh nhân cũng nên sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của mình về thị trường và các đối thủ cạnh tranh khác với đối phương để việc tìm hiểu thông tin mang tính hai chiều và công bằng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa hai bên.

526 Lượt xem
x

Check Also

nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh-trong-kinh-doanh-online

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh online

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh online Thương mại điện tử đã ...