6 bài học lãnh đạo từ Tim Cook

6 BÀI HỌC LÃNH ĐẠO TỪ TIM COOK – NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI BA CỦA “TRÁI TÁO KHUYẾT”

Sau sự ra đi của Steve Jobs, Tim Cook trở thành người lãnh đạo Apple đang hùng mạnh lúc bấy giờ. Mọi người đặt kỳ vọng ông sẽ trở thành một Steve Jobs thứ hai. Nhưng ông vẫn luôn giữ vững lập trường của mình và từng bước đưa Apple đi lên đỉnh cao. Ông đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự tồn tại của công ty. Cùng kinhdoanhonline.info học hỏi 6 bài học lãnh đạo từ Tim Cook để trở thành một người lãnh đạo thành công nhé.

Vào thời điểm Steve Jobs quyết định để lại vị trí của mình cho Tim Cook, nhiều người lo lắng cho tương lai của Apple khi thiếu vắng Steve Jobs, nhưng thực tế đã chứng minh, sau gần 6 năm, “Trái táo khuyết” vẫn giữ vững ngôi vương trong làng công nghệ toàn cầu. Có thể nói, dưới “triều đại” của Tim Cook, Apple vẫn vươn lên mạnh mẽ theo một con đường của riêng mình. Và đó cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng lãnh đạo tài tình của Cook, người luôn cố gắng bổ sung các giá trị mới cho Apple – điều mà Steve Jobs thậm chí cũng chưa thể làm được.

6-bai-hoc-lanh-dao-tu-tim-cook

1.Luôn điềm tĩnh và có đức tin

Trong thời kì cổ phiếu của công ty mất trụ khỏi đình 200 tỷ USD giá trị hóa thị trường vào thời kì hoàng kim, nhiều nhà phân tích cho rằng công ty đã mất đi động cơ cải tiến nhưng Tim Cook vẫn không hề hoảng sợ mà thay vào đó ông còn triển khai chương trình mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử tại 30 tỷ USD, tăng cổ tức và chia nhỏ cổ phiếu với tỷ lệ 7:1.

Ngay sau đó là tuần ra mắt iPhone 6,Apple Watch và Apple Day, sự kiện này đã kéo cổ phiếu của Apple tăng 3,1% và ảnh hưởng tới cả thị trường chứng khoán Mỹ đưa thị trường chứng khoán Mỹ thoát khu vực sắc đỏ. Điều này cho thấy sự kiên nhẫn của Tim Cook và nhóm lãnh đạo là vô cùng đúng đắn.

2. Không cố trở thành một ai đó

Khi cái bóng của Steve Jobs quá lớn, mọi người có xu hướng muốn những người thay thế trở thành người như Steve Jobs nhưng Tim Cook lại thẳng thừng từ chối điều này, quan điểm của ông là không bao giờ nỗ lực để trở thành một người khác.

Khi Steve Jobs luôn phát triển công ty theo hướng tài năng và sáng tạo thì Tim Cook lại được đánh giá là biến hóa tinh tế và cứng rắn, đây cũng là tinh thần mà một người quản lý nên có.

3. Vừa thân thiện vừa quyết liệt

Tại Phố Wall và trong giới truyền thông, Tim Cook được đánh giá là người thân thiện, người đàn ông này có nét quyến rũ của một người đàn ông đến từ miền Nam nước Mỹ. Nhưng sự thân thiện ấy không đồng nghĩa với sự dễ thỏa hiệp, Tim Cook vẫn luôn chứng minh mình là một ngườii quyết liệt đặc biệt là trong công việc. Năm 2012, ông đã ra quyết định sa thải giám đốc phần mềm Scott Forstall – cha đẻ của nền tảng iOS và từng là học trò cưng của Steve Jobs. Quyết định của ông đã khiến toàn bộ nhân viên Apple sửng sốt.

Trong kinh doanh, với các đối thủ của mình như Samsung và Google, Tim Cook cũng chưa bao giờ nương tay trong các trận chiến về sản phẩm và dịch vụ.

4. Dám mạo hiểm một cách thông minh

Những CEO của các công ty nổi tiếng cũng thường gặp 2 thất bại thường thấy, một là yên vị với thực tế và không dám đánh cược , hai là đưa ra những chiến lược quá nhiều rủi ro, ví dụ các vụ sáp nhập quy mô lớn.

Riêng với Tim Cook, bản thân ông không để mình phạm phải những sai lầm ấy, ông đã chiêu mộ rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp tời trang như CEO của Yves ST. Laurent và CEO của Burberry để âp dụng các kinh nghiệm phi công nghệ của họ vào lĩnh vực bán lẻ và sản phẩm của Apple.

4. Nói được làm được

Khi cổ phiếu công ty tuột dốc không phanh, Tim Cook đã quyết định sẽ “hy sinh” 1/3 khoản thưởng cổ phiếu của mình – chiếm hầu hết khoản tiền thưởng của ông – nếu cổ phiếu Apple đuối hơn các cổ phiếu khác thuộc nhóm S&P 500. Theo tỷ giá hiện nay, Tim Cook đã sẵn sàng từ bỏ khoản tiền 130 triệu USD trong vòng 8 năm tiếp theo mà không cần thông báo đình đám.

Mặc dù Tim Cook đã làm nhiều việc để chứng tỏ năng lực kể từ khi gia nhập Apple với chức danh quản lý điều hành 16 năm trước, các quyết định trên cương vị CEO tại Apple cho thấy tài năng lãnh đạo xuất chúng trong ông trước những thách thức, là một tấm gương lớn cho các doanh nhân đương thời.

6-bai-hoc-lanh-dao-tu-tim-cook-1

5. Không sửa chữa những gì không bị hỏng

Sau khi Tim Cook lên nắm quyền, Apple vẫn chuyển động hoàn toàn đúng hướng, vẫn là một thương hiệu mang tính biểu tượng, cho ra các sản phẩm cải tiến cao độ, lối tư duy riêng biệt và cấu trúc quản lý “phẳng”.

Tim cook chỉ “nhúng tay” vào những thứ thực sự cần chỉnh sửa, những gì vốn và vẫn đang hoạt động tốt, ông hài lòng và để chúng được tự do. Ông hiểu Apple xoay vần quanh sản phẩm và khách hàng, chứ không phải cá nhân ông.

Có thể thấy, Tim Cook đã làm được rất nhiều điều để khẳng định chính mình kể từ khi gia nhập Apple với vị trí quản lý điều hành 16 năm trước, nhưng những quyết định của ông trên cương vị CEO Apple đã chứng tỏ ông là một là lãnh đạo tài ba, sẵn sàng đương đầu với thách thức và là một tấm gương lớn cho thế hệ doanh nhân đương thời. Phong cách lãnh đạo của ông chính là những bài học quý giá đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.

1007 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...