9 giải pháp tối ưu hóa website bán hàng

9 giải pháp tối ưu hóa website bán hàng – Bí quyết tăng doanh thu từ chính website của bạn

Để cải thiện doanh số bán hàng thì việc thiết kế một website bán hàng là không thể thiếu, tuy nhiên sau khi sở hữu một trang web đã là đủ, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này chính là làm sao để tối ưu hóa trang web ấy. Với ác bước tối ưu hóa website dưới đây, hi vọng các chủ shop online có thể áp dụng và khắc phục những nhược điểm đang tồn tại trên trang bán hàng của mình để có thể cải thiện doanh thu. Trong bài viết này, kinhdoanhonline.info sẽ chỉ ra những điểm mà bạn cần chú ý và tối ưu nếu kinh doanh online thực sự và mong muốn tăng cao doanh số.

Trước khi đầu tư ngân sách làm SEO, hay chạy quảng cáo Google, Faccebook… điều bắt buộc bạn cần làm là tối ưu hóa website bán hàng của mình. Tối ưu website hiểu đơn giản là những thay đổi về giao diện trang web, sao cho cấu trúc trang web thật hoàn hảo và thân thiện với người sử dụng. Sau đó bạn sẽ áp dụng các giải pháp sau:

1. Tối ưu hóa website thân thiện với người dùng

Để làm được điều này buộc bạn phải vào vai một người khách hàng sau đó sử dụng trang web của mình, để cảm nhận suy nghĩ của khách hàng và bắt đầu tư đặt ra các câu hỏi: Với cách thiết lập website như hiện tại, khách hàng có thể tìm được ngay sản phẩm mình cần trong vòng 3 giây không? Khách hàng có thể tin tưởng và sẵn sàng thanh toán online để đặt hàng hay không?

Nếu câu trả lời là “không” thì chắc chắn việc tối ưu website của bạn đang gặp vấn đề và chúng ta cần làm mới lại nó. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể cải thiện để tác động đến tỷ lệ chuyển đổi, nhưng hãy bắt đầu với phần cơ bản nhất: Đó chính là thiết kế website

bi-quyet-thiet-ke-website-ban-hang-hieu-qua

2. Tối ưu giao diện, tập trung vào sản phẩm

Việc trang web của bạn có giao diện đẹp, dễ nhìn, khoa học chắc chắn sẽ thu hút khách hàng hơn. Bạn nên trang bị cho trang web của mình những hình ảnh sản phẩm thật, đẹp, kích thước lớn và chất lượng ảnh cao.

Trong một nghiên cứu hành vi người tiêu dùng của Oneupweb, 70.8% khách hàng cho rằng việc hiển thị sản phẩm trên trang chủ là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến hành vi mua hàng của họ. Vì thế khi lựa chọn hình ảnh để đưa lên trang chủ, bạn nên ưu tiên hiển thị các sản phẩm phổ biến nhất mà mình có. Hoặc cũng có thể là sản phẩm bán chạy nhất, sản phẩm khuyến mại lớn.

Nghiên cứu của Oneupweb cũng cho thấy 76.5% những người được khảo sát đều có quan điểm rằng, website cho họ cảm giác tin tưởng, và ảnh hưởng 66.7% hành vi mua hàng của họ.

Một giao diện website tối ưu hóa chính là sự đơn giản, chuyên nghiệp, tinh tế và ưa nhìn, khả năng điều hướng đơn giản, dễ sử dụng.

3. Tối ưu phần mô tả sản phẩm trên website

Thông thường việc chạy quảng cáo mọi người hay điều hướng đến các trang đích: Trang chủ, trang danh mục, hoặc là trang sản phẩm chi tiết. Và dù là trang nào thì việc tối ưu hóa website cho phần này vẫn hết sức quan trọng, bởi mọi dẫn dắt, cố gắng của bạn đều là điều hướng khách hàng vào trang chi tiết để xem sản phẩm. Nếu nội dung quảng cáo thân thiện, có tính thuyết phục cao, thông qua những lợi ích mà bạn đưa ra cho khách hàng, chắc chắn họ sẽ mua hàng.

bi-quyet-thiet-ke-website-ban-hang-hieu-qua

4. Tối ưu phần thông tin liên hệ

Không chỉ là phương thức liên hệ và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết thì việc hiển thị số điện thoại của bạn trên tất cả các trang và thường là phần đầu trang web sẽ giúp làm tăng uy tín với khách hàng khi tiếp cận với website của bạn. Điều này cho phép mọi người biết bạn không hoạt động mờ ám và họ có thể mua hàng của bạn với sự tin tưởng. Nó cũng tạo cho họ cảm giác rằng nếu có bất kỳ vấn đề gì với sản phẩm hoặc cửa hàng của bạn, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại là họ sẽ được giúp đỡ.

Thông tin liên hệ không chỉ là số điện thoại, mà còn là địa chỉ cửa hàng được chứng thực, sẽ khiến người mua tin tưởng hơn để đặt hàng, thay vì suy nghĩ là một “shop ma”, chỉ dựng lên trang web để lừa đảo.

Thêm nữa, bắt buộc website bán hàng cần cài đặt một phần mềm chat live nào đó, như Zopim chat, Subiz Live chat, Facebook live chat… để khách hàng dễ dàng trò chuyện với bạn khi họ chưa rõ ràng về một thông tin nào đó, hoặc muốn liên hệ đặt hàng.

5. Hiển thị các chương trình ưu đãi và khuyến mãi có lợi cho khách hàng

Kháchhàng thường rất quan tâm tới các chương trình giảm giá, hỗ trợ khách hàng, … Bạn có thể nhận thấy những trang thương mại điện tử hàng đầu hiện nay, họ đều hiển thị rất rõ ràng các chính sách/ưu đãi có lợi cho khách mua hàng, chẳng hạn như miễn phí vận chuyển, chính sách hoàn trả linh hoạt… Đó là một cách tuyệt vời để thu hút người mua hàng, cho họ thêm động lực và lý do chính đáng vì sao nên mua hàng từ website của bạn.

Nếu các khuyến mãi được thể hiện trên slide/banner trên trang chủ, hãy đảm bảo rằng bạn đã liên kết đến ảnh slide đó đến danh mục các sản phẩm được giảm giá, hoặc liên kết cụ thể đến một chính sách chi tiết hơn, giúp khách hàng biết chính xác những gì họ có thể được giảm. Nếu cần đến một mã khuyến mãi, hãy hiển thị thật lớn và rõ ràng trong hình ảnh.

Bạn cũng cần rõ ràng trong các thông tin khuyến mãi, sẽ tốt hơn nhiều khi nói “Miễn phí vận chuyển với đơn đặt hàng trên 99 USD” thay vì chỉ “Miễn phí vận chuyển*”. Hãy rõ ràng nhất có thể về các chính sách thân thiện với người tiêu dùng của bạn để sự mong đợi được thiết lập đúng ngay từ đầu.

6. Tối ưu hóa website rõ ràng phần giá cả và phí vận chuyển

Khi giá cả không rõ ràng, người mua sẵn sàng out ngay khỏi trang web mà không cần suy nghĩ thêm bất cứ điều gì khác. Bới vậy mới nói, tối ưu hóa website, phần giá cả và phí vận chuyển phải hết sức minh bạch.

Nếu từng đó số liệu không đủ để thuyết phục bạn, trong nghiên cứu người tiêu dùng của Oneupweb đã được đề cập trước đó,  95.5% số người trả lời cho biết giá cả và thông tin vận chuyển là một yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất trong việc đưa ra quyết định mua hàng.

Hãy đảm bảo rằng giá cả của sản phẩm được quy định rõ ràng, cho dù là trên trang chủ hay trên trang sản phẩm. Nếu có thể, hãy cố gắng tính toán thuế và phí vận chuyển thêm vào giỏ hàng để khách hàng của bạn biết giá cuối cùng trước khi chúng được chuyển sang trang thanh toán.

7. Tối ưu website phần đối tác, khách hàng lớn

Để tạo dựng một trang web đáng tin cậy thì việc công khai những đối tác lớn sẽ là cách dễ dàng nhất. Một trang web với độ tin cậy cao sẽ ảnh hưởng đến niềm tin cũng như quyết định mua hàng của khách hàng.

Do đó, hãy lấy xác nhận của các nhóm đại diện, chẳng hạn như các đối tác, tổ chức liên kết uy tín,  khách hàng lớn, những chứng thực từ cơ quan thẩm quyền (chẳng hạn như đạt chuẩn Iso, các giải thưởng, vệ sinh an toàn thực phẩm…)… Sau đó hiển thị logo của họ nổi bật trên đầu trang hoặc chân trang web.

 

8. Tối ưu website phần chứng thực: ý kiến khách hàng

Nếu bạn đã biết rằng tính năng đánh giá sản phẩm có thể cải thiện doanh số bán hàng lên đến 18%, nghiên cứu của Oneupweb cho thấy những lời đánh giá và chứng thực của khách hàng được coi là một yếu tố quan trọng trong việc mua hàng với 40.9% số người được hỏi trả lời. Sẽ tốt hơn nếu bạn có được một bức ảnh đi cùng với trích dẫn và tên của khách hàng – việc thấy được những người thực sự đã mua và yêu thích các sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ làm tăng uy tín của bạn với khách hàng.

9. Trang giới thiệu cửa hàng

Một cách để tạo sự khác biệt cho cửa hàng của bạn so với các đối thủ cạnh tranh là kể câu chuyện độc đáo của bạn. Cách dễ nhất để làm điều đó là một Giới thiệu cửa hàng mà bạn liên kết đến trên thanh điều hướng của trang web. Nhiều nền tảng thương mại điện tử tích hợp sẵn trang Giới thiệu cửa hàng khiến mọi việc đặc biệt dễ dàng. Hãy suy nghĩ về những điều khiến cho câu chuyện thương mại điện tử của bạn độc đáo, đáng yêu, hài hước hay đáng nhớ. Sau đó nói với khách hàng của bạn trên một trang Giới thiệu cửa hàng.

Điều quan trọng nhất không thể bỏ qua chính là bạn luôn phải cập nhật những thông tin, hình ảnh, sản phẩm,… trên trang web của bạn để trang của bạn luôn tươi mới và đầy sức sống. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

450 Lượt xem
x

Check Also

Những thương hiệu bánh trung thu uy tín, chất lượng tại Hà Nội

1.Bánh Trung Thu Kinh Đô Bên cạnh những chiếc bánh nướng, bánh dẻo… với hương ...