9 lời khuyên khi tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

9 lời khuyên khi tìm hiểu đối thủ cạnh tranh – Bí quyết tạo nên thành công khi cạnh tranh trong kinh doanh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là công việc quan trọng giúp cửa hàng của bạn đảm bảo một vị trí vững chắc trên thương trường, tránh được những đòn tấn công của đối thủ cũng như giúp bạn có những chiến lược đối phó với biến đổi của thị trường. Bằng cách biết được doanh nghiệp khác đang làm gì trên thị trường trực tuyến, bạn có thể chắc chắn sản phẩm và giá cả của mình đưa ra thu hút, phù hợp với sức mua khách hàng. Nhưng làm thế nào để tìm hiểu đối thủ một cách hiệu quả nhất, bài viết 9 lời khuyên khi tìm hiểu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp các bạn có những cách tìm hiểu đối thủ hiệu quả và thu thập được thông tin chính xác nhất.

1.Trở thành khách hàng của đối thủ

Để hiểu về đối thủ buộc bạn phải tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ của đối thủ, bạn cần lưu ý lại những điểm quan trọng cần nhớ và đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt. Việc kiểm tra khả năng chăm sóc khách hàng của công ty cạnh tranh sẽ tiết lộ cho bạn biết khá nhiều điều về công việc của họ. Bạn cũng nên mua một thứ gì đó của họ. Đó là cách duy nhất để có được chút kinh nghiệm đầu tiên với các sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang muốn tiếp cận.

9-loi-khuyen-khi-tim-hieu-doi-thu-canh-tranh

2.Tìm hiểu về những người điều hành

Chiến lược kinh doanh, mục tiêu phát triển, đối tượng khách hàng,… đều nằm ở những người nắm quyền điều hành vậy nên việc tìm hiểu về họ là không thể bỏ qua. Những người này có học vấn ra sao? Họ đã học các trường nào? Quá trình làm việc của họ? Họ đã thực hiện công việc kinh doanh trong bao lâu? Các điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì? Những tin tức này có thể giúp bạn thấy trước được các động thái của đối thủ cạnh tranh. Lấy ví dụ, một người nông dân dày dạn kinh nghiệm sẽ điều hành công ty chuyên doanh về cung cấp giống cây trồng rất khác so với cách mà một tân thạc sĩ trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học nông nghiệp sẽ thực hiện.

3. Mua cổ phần của đối thủ cạnh tranh

Chính cách này sẽ giúp bạn nhận được các báo cáo thường xuyên và cập nhật các kết quả tài chính cũng như các chiến lược kinh doanh của công ty này. Nếu bạn đang cạnh tranh với các công ty được niêm yết trên thị trường giao dịch chứng khoán thì, bạn nên cân nhắc việc mua một chút cổ phiếu của các công ty này.

4. Sử dụng dịch vụ Internet

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ online ví dụ như Dow Jones Interactive cho phép bạn tìm kiếm hàng ngàn ấn phẩm để lấy tin tức về các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến hay nếu bạn muốn đặt mua các các bài báo đăng tải trên Down Jones, thì bạn sẽ phải đăng ký và trả phí hàng tháng. Bạn cũng có thể học hỏi được nhiều điều về các công ty kinh doanh cạnh tranh bằng một cách khá đơn giản là truy cập vào website của đối thủ cạnh tranh.

9-loi-khuyen-khi-tim-hieu-doi-thu-canh-tranh

5. Kiểm tra các thông tin lưu trữ công cộng

Cách này khá khó tiếp cận, buộc bạn phải tạo dựng và mở rộng mối quan hệ của mình. Là một chủ doanh nghiệp, bạn hẳn biết rằng các công ty phải tiết lộ thông tin cho các cơ quan hữu trách. Các doanh nghiệp sẽ phải khai báo thông tin để được phép niêm yết trên thị trường chứng khoán, để lấy giấy phép kinh doanh, để đăng ký cấp bằng sáng chế hay đăng ký nhãn hiệu hàng hóa… Những bản đăng ký đó sẽ được lưu trữ và chúng sẽ bao gồm các thông tin về các mục tiêu, các chính sách cũng như các công nghệ của công ty.

6. Tham dự các hội nghị và hội chợ

Đại diện cho những đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ trưng bày tất cả các sản phẩm/dịch vụ của công ty họ tại các hội nghị và hội chợ. Bạn hãy nhân cơ hội này tự mình làm quen với các sản phẩm/dịch vụ mà các đối thủ đang chào bán, các chiến lược bán hàng của họ cũng như các cách thức bán hàng của họ.

7. Tiếp cận các mục tiêu của đối thủ

Nếu bạn biết được các mục tiêu của đối thủ cạnh tranh, thì bạn sẽ có khả năng đoán biết tốt hơn các sách lược của họ. Có thể đối thủ cạnh tranh đang cố gắng tăng thị phần có thể giảm giá bán. Một công ty đang nỗ lực để tăng lợi nhuận có thể cắt giảm chi phí. Một doanh nghiệp muốn thúc đẩy tăng trưởng bán hàng có thể tăng cường và chú trọng vào một chiến dịch marketing. Từ đó bạn sẽ có những chiến lược marketing phù hợp để đánh bại đối thủ của minh.

nghien-cuu-doi-thu-canh-tranh-trong-kinh-doanh-online

8. Hiểu biết tiềm năng của đối thủ cạnh tranh mới

Bạn không chỉ cần phải để ý các đối thủ hiện tại mà còn luôn ohải cập nahạt thông tin để biết thêm những đối thủ cạnh tranh mới và đặc biệt là nguồn tiêm năng của họ. Cũng giống như vậy, bạn nên tính tới việc các công ty hiện nay chưa phải là đối thủ cạnh tranh của bạn nhưng trong thời gian tới họ có thể thay đổi mục tiêu và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty bạn.

9. Định dạng tình hình cạnh tranh một cách tổng thể

Kế hoạch cạnh tranh với các đối thủ phải bao gồm bất cứ điều gì nhằm kéo khách hàng từ đối thủ cạnh tranh về với bạn. Lấy ví dụ, bạn có thể thấy các rạp hát không chỉ cạnh tranh với các rạp chiếu phim khác, mà còn phải cạnh tranh với các nhà hàng có trình diễn nhạc sống, thậm chí còn phải cạnh tranh cả với truyền hình cáp và các trò chơi video nữa.

 

473 Lượt xem