Bí quyết làm giàu của ông Đoàn Nguyên Đức

Bí quyết làm giàu của ông Đoàn Nguyên Đức – “lão nông dân triệu đô”

Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi với cái tên thân thuộc là “bầu Đức”, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai đứng thứ 29 trong danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á và được Wall Street Journal coi là có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế – đặc biệt là kinh tế tư nhân Việt Nam. Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) hiện nay là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư lớn nhất ở Lào với số vốn 1,2 tỷ USD. Khoản tiền này được đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như: Cụm công nghiệp mía đường, nhà máy thủy điện, trồng cao su, cọ dầu, bắp, mía trên diện tích 40.000 ha… Ngoài ra, Tập đoàn này cũng giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động địa phương và đầu tư cho các chương trình an sinh xã hội hơn 30 triệu USD. TỪ một người có xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, nhờ đâu ông đã phát triển được như ngày hôm nay? Cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu bí quyết làm giàu của ông Đoàn Nguyên Đức nhé.

bi-quyet-lam-giau-cua-ong-doan-nguyen-duc

Thành công với những quyết định táo bạo

Bầu Đức vốn nổi tiếng là người có những quyết định táo bạo trong việc kinh doanh của mình. Điển hìn như năm 2008 ông bắt đầu tái cơ cấu toàn diện với mục tiêu “tập trung vào năng lượng cốt lõi”, từ bỏ bất động sản, bầu Đức không chỉ chọn nông nghiệp làm ngành trọng điểm, ông còn khai thác thêm nhiều ngành, lĩnh vực khác như khoáng sản, thủy điện vào mục tiêu cốt lõi chính, góp phần thúc đẩy Hoàng Anh Gia Lai từng bước phát triển.

Ở giai đoạn đầu, năm 2011 sau 2 quý thực hiện tái cơ cấu thì Hoàng Anh Gia Lai đã rơi vào những khó khăn đáng kể. Cụ thể, trong quý I, công ty chỉ đạt mức 300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, thấp hơn 50% so với năm 2010. Đến quý II công ty mẹ tiếp tục lỗ hơn 114 tỷ đồng, năm 2012 thì các chỉ tiêu tài chính của Hoàng Anh Gia Lai chạm mức đáy, với lợi nhuận hợp nhất chỉ đạt 63 tỷ đồng. Đoàn Nguyễn Đức càng táo bạo hơn khi quyết định bán đi 6 dự án thủy điện trong nước sau đó đặt cao su làm ngành ưu tiên số 1.

Ông kiên trì 6 năm với nhiều thay đổi và cũng nếm trải không ít những thất bại Đoàn Nguyễn Đức đã thay đổi hình ảnh từ một đại gia bất động sản thành “lão nông triệu đô”.

Đi trước đón đầu, lựa chọn thị trường phù hợp

Để thành công trong thương vụ đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức đã chia sẻ rằng để thành công ông phải có quá trình nghiên cứu tìm hiểu và lựa chọn thị trường phù hợp, môi trường đầu tư ở Việt Nam hay bất kỳ nước nào cũng giống nhau, bởi ở mỗi nước đều có luật đầu tư riêng.

“Thuận lợi của Hoàng Anh Gia Lai là đi trước đón đầu xu thế, nhận định Lào, Myanmar là thị trường tiềm năng chúng tôi đi trước vào sớm đầu tư nên lựa chọn được vị trí đẹp, giá thuê mặt bằng thấp tạo lợi thế cạnh tranh”, Bầu Đức chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp Việt Nam nên lựa chọn thị trường mới nổi có tiềm năng hơn là đến thị trường chật hẹp, khó tìm lĩnh vực đầu tư. Ngoài ra để thành công đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp phải am hiểu luật pháp, văn hóa con người nước sở tại làm tốt công tác xã hội.  Bên cạnh việc xây dựng chuyển giao dự án công trình lớn như sân bay Attapeu, xây dựng mở rộng tuyến đường công tác từ thiện được Hoàng Anh Gia Lai thực hiện hầu hết tại các địa phương tại các nước doanh nghiệp này đầu tư. Dự kiến, Quý 2/2015 Hoàng Anh Gia Lai đạt lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng. Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang tích cực triển khai sớm niêm yết cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agico trước thời gian dự định 31/7/2015.

bi-quyet-lam-giau-cua-ong-doan-nguyen-duc

Không ngại đầu tư vào nông nghiệp

Trong khi các doanh nghiệp e ngại đầu tư vào nông nghiệp và chủ yếu hướng tới các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ và dịch vụ thì Hoàng Anh Gia Lai không ngại đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam. Có thể nói, doanh thu từ các ngành công nghiệp mía đường, bắp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu mang về cho Hoàng Anh Gia Lai. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014 thì doanh thu bán đường đạt mức 787,44 tỷ đồng, doanh thu bán bắp đạt 113,81 tỷ đồng, doanh thu từ cao su đạt 71,60 tỷ đồng. Với 3 mặt hàng trọng điểm trên đã mang về cho HAGL 480,56 tỷ đồng. Với sự ổn định về doanh thu bầu Đức đã mạnh tay đầu tư vào phát triển trồng dầu cọ, cao su và các dự án HAGL khác ở Myanmar. Từ những kết quả đạt được cho thấy quyết định chuyển từ bất động sản sang làm “nông dân” của bầu Đức là hoàn toàn đúng đắn giúp Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai luôn đứng ở Top đầu doanh nghiệp phát triển mạnh nhất hiện nay.

Có thể nói, việc chuyển từ đại gia bất động sản sang làm “nông dân” cũng chính là câu trả lời cho việc ông Đoàn Nguyên Đức làm giàu như thế nào? Cũng vì thế, ông được mọi người mệnh danh là doanh nhân táo bạo, không đụng hàng nhưng lại gặt hái được nhiều thành công.

264 Lượt xem
x

Check Also

Tại sao doanh nghiệp của bạn nên có một website!

Tự hỏi nếu một trang web sẽ là một khoản đầu tư tốt cho doanh nghiệp ...