Bí quyết thành công từ chữ “tín” của CEO PNJ

Cao Thị Ngọc Dung – Bí quyết thành công từ chữ tín của CEO PNJ

Gây dựng lên một thương hiệu trang sức PNJ hàng đầu trong nước, đưa Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận thành công ty đại chúng có tổng tài sản lên tới trên 2.500 tỷ đồng và tham gia sáng lập nên Ngân hàng Đông Á, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Cao Thị Ngọc Dung chỉ gói gọn bí quyết thành công trong một chữ “tín”. Cùng kinhdoanhonline.info nghe những chia sẻ về bí quyết thành công từ chữ tín của CEO PNJ nhé.

Thành công nhờ đánh giá lại bản thân

Đứng trong top 5 phụ nữ CEO quyền lực nhất Việt Nam, top 5 doanh nhân xuất sắc nhất được vinh danh trong Giải thưởng “Ernst & Young – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp năm 2011” và còn nhiều giải thưởng khác nữa, nhưng theo bà Dung, chính những cuốn sách về giá trị sống, tư duy tích cực, tư duy đột phá chính là động lực, chắp cánh cho những thành công đó. Tuy nhiên theo bà, càng thành công bà càng phải luôn biết nhìn lại để đánh giá bản thân mình là cách tạo nên tầm nhìn chiến lược chính xác trong từng thời kì. Vậy nên song song với quá trình liên tục học hỏi, PNJ luôn xây dựng chiến lược cho từng giai đoạn. Chẳng hạn trong giai đoạn 2012 – 2022, PNJ đã không ngần ngại khi mạnh dạn mời chuyên gia tư vấn nước ngoài hỗ trợ quá trình tái cấu trúc.

bi-quyet-thanh-cong-tu-chu-tin-cua-ceo-pnj

Bí quyết thành công ở môi trường làm việc

Điều làm cho vị CEO này tự hào nhất chính là PNJ đã tạo được môi trường làm việc, mà ở đó mọi người luôn có cảm giác như đang ở trong một đại gia đình có giáo dục với nền nếp gia phong quy củ. “Đó là vốn liếng và cũng là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất mỗi khi bắt đầu một ngày làm việc”, bà Dung chia sẻ.

Tại PNJ, người lao động đều được đối xử thân tình như những người trong một gia đình. Vì ở đó, mọi người đều hiểu được mình đang ở đâu, làm gì và tương lai sẽ ra sao. Ngoài việc tạo nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, thì CEO Cao Thị Ngọc Dung còn là một tấm gương trong công việc và lối sống để cấp dưới noi theo.

Văn hóa kinh doanh là chữ “tín”

Câu chuyện bén duyên với lĩnh vực kinh doanh vàng và ngân hàng của bà dường như cũng bắt đầu từ chính quan điểm nghiêm khắc về chứ tín và trách nhiệm với chứ tín này.

Sau khi PNJ thành lập 2 năm, bà được Thành ủy TP.HCM điều động để giải quyết đổ vỡ của Trung tâm Tín dụng Phú Gia. Với uy tín được tạo dựng trên văn hoá kinh doanh của mình, cùng sự tin tưởng của các lãnh đạo chính quyền, bà đã đưa ra phương án trả vốn cho dân. Mọi việc được giải quyết ổn thoả.

bi-quyet-thanh-cong-tu-chu-tin-cua-ceo-pnj

Thành công từ vụ Tín dụng Phú Gia là cơ sở để nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm khuyến khích bà cùng với một số thành viên khác thành lập DongA Bank. Hiện bà là Chủ tịch HĐQT danh dự của DongA Bank và PNJ là cổ đông lớn của Ngân hàng. Bà Dung cho biết, những năm mới thành lập, hoạt động của PNJ tập trung vào kinh doanh mua, bán vàng miếng. Theo bà, ở thời kỳ đó (năm 1988 – 1992) khi kinh doanh vàng còn hạn chế đối với các doanh nghiệp tư nhân, thì hoạt động trong lĩnh vực vàng miếng lãi lớn và là nguồn thu nhập chính của Công ty. Nếu chỉ nhìn vào những món lợi trước mắt, thì có lẽ, sự thể đã khác và chắc chắn rằng, Việt Nam đã không có thương hiệu PNJ. May thay, bà Dung đã chọn lối đi riêng cho mình và cho PNJ.

Năm 1992, khi có cơ hội tiếp cận những thông tin về công nghệ và doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất nữ trang công nghiệp, bà đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, đưa người đi đào tạo ở nước ngoài và liên tiếp trong nhiều năm, thuê các chuyên gia nước ngoài về đào tạo. Kết quả của bước đi bài bản và dài hạn này đã đưa PNJ vươn lên dẫn đầu và giữ vững về số lượng và chất lượng nữ trang trong cả nước.

Hiện PNJ có các nhãn hàng đáp ứng cho từng phân khúc thị trường, trong đó, 3 nhãn hàng CAO Fine Jewellery, PNJGold, PNJSilver đã tạo được dấu ấn tích cực. Thương hiệu kiểm định Kim cương PNJ chiếm vị trí số một tại Việt Nam, ngang bằng với thương hiệu số một quốc tế là GIA và được GIA đưa vào bảng xếp hạng toàn cầu của mình.

Năm 2012, ý thức được tình hình kinh tế khó khăn, nên ngay từ đầu năm, bà Dung đã nhanh chóng đề ra các chương trình hành động, chấn chỉnh về nhiều mặt, nhằm giữ vững doanh thu cho PNJ, tiết giảm tối đa chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Do đó, so với thị trường chung, trong bối cảnh ngành trang sức thế giới và Việt Nam giảm mạnh, doanh thu của PNJ chỉ bị giảm nhẹ. Kết quả lợi nhuận trước thuế chỉ thấp hơn cùng kỳ năm 2011 khoảng 6,6%, đạt 280 tỷ đồng, đã chứng minh tài cầm lái của nữ thuyền trưởng tài ba.

Từ một cửa hàng kinh doanh nhỏ ban đầu chỉ có 20 nhân sự, tài sản vỏn vẹn 7,4 lượng vàng, nhưng hôm nay, PNJ đã trở thành một doanh nghiệp đại chúng có tổng tài sản hoạt động trên 2.500 tỷ đồng, với đội ngũ nhân sự gần 2.428 người, sở hữu một xí nghiệp sản xuất nữ trang quy mô lớn và gần 1.000 thợ kim hoàn lành nghề. Thương hiệu PNJ không những khẳng định được vị thế ở thị trường nội địa, mà còn vươn tầm khu vực. Sản phẩm nữ trang PNJ cũng đã được xuất khẩu sang các nuớc thuộc châu Âu, Mỹ, Australia… Để có được thành công như ngày hôm nay, bà Dung cho biết: “Đối với cá nhân tôi, không có bí quyết của thành công, bởi đơn giản, chúng tôi luôn đặt chữ tín lên hàng đầu”.

 

1544 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...