Chặng đường tới thành công của Michael Dell

Chặng đường tới thành công của Michael Dell – CEO của Dell Technologies

Michael Dell, doanh nhân xếp thứ 10 trong danh sách lãnh đạo công nghệ giàu nhất thế giới với tài sản gần 20 tỷ USD, Michael Dell là một trong những doanh nhân, nhà đầu tư quyền lực nhất hiện nay. Ông là  nhà đồng sáng lập, CEO của Dell Technologies. Ông cũng là một doanh nhân với rất nhiều ý tưởng kinh doanh táo bạo và cũng là người bắt đầu kinh doanh từ rất sớm. Cùng kinhdoanhonline.info tìm chặng đường tới thành công của Michael Dell nhé.

Không ngại thử sức với những ý tưởng táo bạo

Việc kinh doanh đầu tiên của Michael Dell khi 12 tuổi là từ sở thích sưu tầm tem của ông. Khi Dell mua tem đấu giá tại hội chợ, ông nhận ra rằng người bán tem kiếm được kha khá tiền từ việc mua đi bán lại. Thế là ông tập hợp hàng loạt tem của ông và của bạn bè rồi bắt đầu bán lại theo các đơn đặt hàng bằng thư. Ông đút túi được khoản lợi 2.000 đô la từ công việc bán tem. Chính công việc bán tem thư là nền tảng để ông đặt nền móng cho ý tưởng nổ lực bán hàng không qua người trung gian. Từ đó, xây dựng những viên gạch thành công đầu tiên cho một công ty máy tính Dell.

Michael Dell đã có máu kinh doanh từ khi còn ở trường trung học. Michael giữ chân bán báo dài hạn cho Tạp chí Post ở Houston. Ðể tăng doanh số báo bán, Michael lập danh sách những người mua báo dài hạn vừa lập gia đình cho vào máy tính lưu trữ. Sau đó, Michael gửi “quà cưới” đến nhà các đôi uyên ương đó bằng cách tặng báo biếu nhiều tuần liền. Phần lớn những gia đình đó đều đặt mua báo dài hạn và chỉ với “thương vụ” này, Michael bỏ túi 18.000 USD.

chang-duong-toi-thanh-cong-cua-michael-dell-1

Năm 18 tuổi, vào trường Ðại học Texas ở Austin, Michael vẫn nuôi mộng kinh doanh. Lúc bấy giờ, ở Mỹ máy tính cá nhân đang ở trong tình trạng cung không đủ cầu, những người bán hàng nâng giá vô tội vạ. Michael tìm hiểu, biết hãng IBM thường buộc các đại lý nhận số lượng máy tính lớn hơn khả năng bán, số máy dư này thường được cất vào kho. Michael đến thương lượng với các đại lý mua máy dư với giá rẻ. Mày mò cải tiến vài chi tiết nhỏ trong các máy, Michael đường hoàng đem hàng của mình tung ra thị trường với giá rẻ 15% so với máy tính cùng hiệu năng đang lưu hành trên thị trường. Ðang là sinh viên đại học năm đầu tiên, Michael vừa học vừa làm, kiếm được 50.000 USD mỗi tháng.

Năm 19 tuổi Dell chính thức đăng kí mở công ty, bắt đầu bằng việc bán linh kiện và thiết bị nâng cấp, thậm chí ông còn bỏ học để chuyên tâm hơn cho đứa con tinh thần của mình.

Thành công từ mô hình kinh doanh trực tiếp

Từ kinh nghiệm bán hàng trực tiếp bằng thư và điện thoại, đây là một mô hình kinh doanh rất mới mẻ vào thời của ông nhưng việc bỏ qua người trung gian, ông có thể bán với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó việc tiếp xúc với khách hàng đã giúp ông nắm chắc hơn nhu cầu và thị hiếu của họ. Không thể phủ nhận ông là một người rất am hiểu tâm lý khách hàng.

Nhà tiên phong trong mô hình bán hàng trực tiếp hiện đang bán hơn 43 triệu USD giá trị máy tính mỗi ngày từ hơn 80 quốc gia qua những website, mang lại hơn 50% doanh thu trong tổng doanh thu của tập đoàn. Khách hàng mua theo hình thức này rất đa dạng, từ cá nhân cho tới các tổ chức kinh doanh lớn.

Michael Dell đã phát minh ra một mô hình kinh doanh mà cả thế giới muốn học hỏi. Thế nhưng sau nhiều năm, không ai có thể sao chép hoàn toàn mô hình này. Đối với Dell, điều đó chẳng có gì lạ bởi hiếm có hãng nào có đủ điều kiện để sao chép đầy đủ mô hình kinh doanh của mình. Ngay cả khi muốn áp dụng mô hình này, thì các hãng có uy tín cũng không dám mạo hiểm từ bỏ công việc kinh doanh và mạng lưới tiêu thụ sản phẩm quen thuộc. Mô hình Dell có tác dụng khích lệ nhưng khó sao chép nguyên xi vì nó quá độc đáo.

chang-duong-toi-thanh-cong-cua-michael-dell-1

Sau khi đạt được điều kỳ diệu đó, Michael Dell đã kết luận triết lý quản lý kinh doanh của mình: “Ðịnh hướng khách hàng, thiết lập một chiến lược rõ ràng để có thể thảo luận, hiểu và thực hiện được. Phân đoạn công việc thành những phần có thể điều khiển được, có tính toán và phân chia trách nhiệm rõ ràng. Ðặt ra các mục tiêu để phấn đấu. Tập trung quan tâm vào hoạt động thực tế, kết quả đạt được và vạch ra quyết định hoạt động từng ngày thay vì chỉ khuyến khích suông. Và hãy thoải mái vui vẻ.”

Bản thân Michael Dell là tỉ phú trẻ nhất nước Mỹ vào năm 1999 ở tuổi 34 và là một trong sô “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới” do báo Time bình chọn tháng 4/2004. Michael Dell đã xây dựng được một công ty năng động nhất thế giới và ông hiện là chủ sở hữu một tài sản cá nhân vượt quá 17 tỷ USD nhờ việc kinh doanh của mình. Michael Dell đã rất thành công với cách điều hành công ty theo mô hình kinh doanh trực tiếp.

Anh đã được xếp vào danh sách Top 10 người giàu nhất thế giới. Tạp chí “Forbes” xếp anh ở vị trí số 6, tuy còn kém xa vị trí số 1 của Bill Gates. Còn “Fortune” thì lại tặng cho Michael Dell danh hiệu “người Mỹ giàu nhất ở tuổi dưới 40”, trong khi đó Jeff Bezos – ông chủ tài ba của Amazon đứng ở vị trí sát nút.

699 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...