Chìa khóa thành công: Diễn biến tâm lý khách hàng

Chìa khóa thành công: Diễn biến tâm lý khách hàng 

Trong kinh doanh ai hiểu khách hàng hơn người đó là người chiến thắng. Quảng cáo hay giảm giá? Chiến thuật nào dùng trong giai đoạn nào? Nhân tố nào ảnh hưởng đến trong tâm lý khách hàng mà chúng ta cần lưu tâm? Nếu một shop kinh doanh hay doanh nghiệp nào đó càng hiểu tâm lý khách hàng của mình, họ sẽ càng có cơ hội tiếp cận cao hơn trong bối cảnh cạnh tranh thị trường khá gay gắt như hiện nay. Vậy làm sao nắm được tâm lý của họ và ứng biến trong mọi hoàn cảnh? Điều này trở nên khó khăn hơn với các cửa hàng kinh doanh trực tuyến khi họ không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với người mua hàng như bán lẻ truyền thông, vì mọi hoạt động tương tác đều thông qua Internet online. Do đó nó đòi hỏi cao sự tinh nhanh và nhạy bén của chủ cửa hàng khi tiếp thị online. Cùng kinhdoanhonline.info nắm bắt chìa khóa thành công: diễn biến tâm lý khách hàng qua 5 giai đoạn diễn biến tâm lý của khách hàng trước và trong khi mua hàng để xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả nhé!

tam-ly-khach-hang-va-cach-chot-sale-thanh-cong

1. Hình thành nhu cầu

Đây là giai đoạn đầu tiên khi khách hàng bắt đầu phát sinh nhu cầu của bản thân. Nhu cầu có thể xuất phát từ bên trong khách hàng hay cũng có thể phát sinh do những yếu tố bên ngoài tác động lên khách hàng.

Ở giai đoạn này những người làm Marketing có thể tác động vào đó là gây ảnh hưởng đối với tâm lý khách hàng qua những yếu tố bên ngoài, gợi mở nhu cầu cho họ. Những yêu tố bên ngoài tác động đến việc phát sinh nhu cầu cho khách hàng có thể là: Nhóm ảnh hưởng ( người thân, bạn bè, chuyên gia…), Quảng cáo… Việc của người làm Marketing ở giai đoạn này thường tập trung vào nghiên cứu thị trường, nhu cầu của khách hàng.

2. Giai đoạn tìm kiếm

Khi nhu cầu phát sinh và khách hàng nhận thức được nhu cầu ấy mạnh mẽ và cần thiétw phải đáp ứng, cách khách hàng sẽ chuyển sang giai đoạn tìm kiếm giải pháp và những sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu, Ở giai đoạn này, khách hàng sẽ đặc biệt tiếp thu những thông tin và tìm kiếm. Nếu những người làm Marketing có thể sử dụng truyền thông tích hợp để quảng bá sản phẩm thương hiệu của mình một cách hiệu quả để mọi thông tin cần thiết có thể đến với những người có nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ thành công.

3. So sánh sản phẩm

Trên thị trường vốn có rất nhiều các sản phẩm với chức năng giống nhau có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tâm lý khách hàng nào cũng đều muốn lựa chọn cho mình sản phẩm có chất lượng tốt nhất mà lại bỏ ra ít chi phí nhất, vậy nên việc chọn lựa so sánh giữa chúng là hệ quả tất nhiên. So sánh sản phẩm ở đây có thể so sánh về Giá, Chất lượng sản phẩm, Phân phối,… bất cứ điều gì có thể đem lại lợi ích cho khách hàng và làm họ thỏa mãn đều được đem ra so sánh. Vậy nên để đưa sản phẩm của mình vào trong tâm trí khách hàng, hãy để khách hàng cảm thấy sản phẩm của mình tốt hơn sản phẩm khác các Marketer thường sử dụng định vị sản phẩm. Định vị sản phẩm và đẩy mạnh truyền thông thường được sử dụng ở giai đoạn này.

4. Lựa chọn sản phẩm và quyết định mua sản phẩm

Tuy việc so sánh sản phẩm đã qua, khách hàng đã chọn được sản phẩm yêu thích của mình nhưng vẫn còn một phần vô cùng quan trọng nữa. Phần này mới chính là phần để quyết định khách hàng có hài lòng, thỏa mãn với sản phẩm dịch vụ của chúng ta hay không, đó là khâu lựa chọn và đặt hàng. Khi khách hàng lựa chọn hàng hóa để mua, bên ngoài họ tỏ ra rất thích một loại nhãn mác, sản phẩm hoặc sự phục vụ, nhưng trong lòng họ sẽ rất nhanh chóng bị dao động. Khách hàng sẽ nghi ngờ tự chất vấn mình xem sự lựa chọn chính xác chưa hoặc mua với giá cả hợp lý hay không? Có một số doanh nghiệp luôn xem nhẹ giai đoạn nghi ngờ chất vấn này. Hãy chứng minh bằng ví dụ thực tế cho KH thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn đối thủ cạnh tranh ở điểm nào tác động rất lớn đế đến việc tìm hiểu, đánh giá về sản phẩm.

Giai đoạn này thường xuất hiện khi có quá nhiều mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị phá vỡ. Nếu muốn tránh xuất hiện tình huống này, thì cần phải lựa chọn quyết sách thúc đẩy người mua sắm và một lần nữa bảo đảm với họ bạn sẽ xử lý kịp thời đối với tất cả các vấn đề xuất hiện.

dinh-gia-san-pham-danh-vao-tam-ly-khach-hang

Ở giai đoạn này việc Telesale làm việc có hiệu quả không? Dịch vụ vận chuyển đưa hàng có thuận tiện không? Chăm sóc khách hàng mới, cũ như thế nào?… Tất cả đều là những yếu tố này trong Marketing thường gọi là trên cả thỏa mãn. Ở giai đoạn này hãy làm những gì trên cả sự kì vọng của khách hàng. Hãy khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của chúng ta mãi mãi.

Việc giữ khách hàng cũ đôi khi còn quan trọng hơn cả tìm những khách hàng mới. Vì chính họ mới là những nhân tố chính đem lại lợi nhuận cho công ty của bạn.

Ở mỗi giai đoạn mua hàng khách hàng lại có những suy nghĩ, những đặc điểm tâm lý khác nhau. Vậy nên việc hiều được tâm lý khách hàng vô cùng quan trọng, khi bạn đã hiểu rõ được tâm lý của họ sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

772 Lượt xem
x

Check Also

Kinh nghiệm kinh doanh thời trang trẻ em

Kinh nghiệm kinh doanh thời trang trẻ em  Bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp ...