Chiến lược bán hàng thành công trên facebook

Hiện nay có rất nhiều các trang mạng xã hội được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thì facebook vẫn là lựa chọn hàng đầu để các doanh nghiệp và người kinh doanh nhỏ lựa chọn nhiều nhất. Bởi lẽ nó đem lại lợi nhuận cao, lại tiện lợi cho cả người mua và người bán. Với sự cạnh tranh cao như vậy, làm thế nào để bạn bán hàng thành công trên facebook? Dưới đây kinhdoanhonline.info sẽ liệt kê một số chiến lược quan trọng để các bạn tham khảo. 

Đầu tiên bạn nên tập trung vào giá trị quyết định

Giá trị quyết định ở đây chính là sản phẩmdịch vụ. Nếu như sản phẩm, dịch vụ của bạn không phù hợp về chất lượng hoặc giá cả với người dùng thì rất khó có thể bán hàng thành công, dù ở bất cứ đâu chứ không phải chỉ ở trên Facebook.

 • Luôn bán các sản phẩm đúng chất lượng, đúng cam kết, đúng giá thành, đưa ra những thông tin rõ ràng, trung thực về sản phẩm. Nếu bạn bán hàng thùng thì khách hàng vẫn có nhu cầu mua hàng và vẫn tin tưởng vào lời nói của bạn – người bán hàng uy tín.
 • Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng trước, trong và sau bán hàng là sự khác biệt của bạn với những người bán hàng khác: hàng hóa thì khó có thể tránh được sự tương đồng, nhưng dịch vụ thì bạn có thể làm khác biệt.
 • Xây dựng Bộ chính sách bán hàng trực tuyến rõ ràng, đầy đủ và cam kết thực hiện những chính sách này tốt nhất, thậm chí còn đưa ra cam kết nếu vi phạm sẽ chấp nhận bị phạt hoặc bồi thường cho khách hàng.
 • Hỗ trợ trực tuyến, tư vấn trực tuyến, dịch vụ giao hàng đảm bảo và nhanh chóng, các chương trình khuyến mại hấp dẫn, ưu đãi với khách hàng thân thiết v.v…
 • Giao hàng, bảo hành, thanh toán thuận tiện, chuyên nghiệp: sử dụng dịch vụ phù hợp của các bên thứ ba.
chiến lược bán hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Tiếp theo, bạn nên có một website, blog bán hàng chuyên nghiệp và tập trung vào media.

 

chiến lược kinh doanh

Xây dựng Fanpage hiệu quả, tập trung vào các media

 • Do đặc tính của Facebook là status nên rất dễ bị “trôi đi” khi cập nhật News Feed. Vì vậy việc khách hàng nhìn thấy những bài viết của bạn cũng không phải dễ dàng. Website hoặc blog (free hoặc có phí) bán hàng sẽ giải quyết được điều này. Bạn có thể mua tên miền của các nhà cung cấp, tự tạo blog, website miễn phí hoặc có trả phí để đưa sản phẩm lên (nếu như số lượng sản phẩm của bạn không quá nhiều).
 • Khi có website sẽ có “địa chỉ nhà riêng” cho bạn để khách hàng dễ truy cập và tìm kiếm hơn khi tương tác trên Facebook.
 • Với mỗi hình ảnh, video, status được chia sẻ trên Facebook, bạn nên kèm theo các thông tin cơ bản về sản phẩm, giá bán, liên hệ mua hàng và các đường link liên kết đến web, các cam kết, đảm bảo của người bán đối với khách hàng và đối với sản phẩm v.v… Bạn nên đầu tư kỹ lưỡng về vấn đề hình ảnh, video, bài viết về sản phẩm, dịch vụ của mình trước khi đưa lên Facebook và website của bạn. 
 • Bạn có thể tự chụp ảnh hoặc thuê dịch vụ, chụp bằng điện thoại, máy ảnh du lịch hoặc máy ảnh chuyên nghiệp với các thiết bị như lồng chụp ảnh sản phẩm, quay video, sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video để biên tập sao cho đẹp và chuyên nghiệp. Nên có những nhãn hiệu chứng thực cho người bán hàng và website (nếu có), tỏ ra chuyên nghiệp, thân thiện và đặc biệt là đáng tin với khách hàng. 

Tiếp đó, hãy sử dụng và khai thác các tính năng của Facebook một cách thành thạo và chuyên nghiệp.

 

chiến lược kinh doanh

Sử dụng thành thạo các tính năng của facebook

 • Giao diện Timeline rất quan trọng đối với khách hàng, vì vậy cần đầu tư ảnh Profile và ảnh Cover chuyên nghiệp một chút.
 • Bạn có thể tạo một trang Fanpage đồng thời duy trì trang cá nhân (personal account) để tận dụng tối đa lượng bạn bè (friends), người theo dõi (followers) và người hâm mộ (fans) trong cùng một tài khoản. Hoặc có thể tạo nhiều Fanpage vệ tinh khác nhau để tìm kiếm khách hàng nhiều hơn.
 • Tạo ra các Nhóm (Group) là khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng, khách hàng VIP để tiện chăm sóc từng nhóm khách hàng riêng biệt. Tạo ra sân chơi cho khách hàng tiềm năng hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân của người bán/ doanh nghiệp.
 • Tích hợp tính năng Plugin Facebook vào website, blog bán hàng của bạn để tăng cường kết nối với khách hàng và tạo sự thuận tiện cho khách hàng. Ví dụ như tính năng comment bằng Facebook vào website. Với mỗi status bạn nên tận dụng các tính năng “with friend”, “location” để quảng cáo tối đa, ví dụ như “add location” bạn có thể đưa địa chỉ cửa hàng của bạn, hoặc địa chỉ website của bạn lên trên đó, đừng bỏ phí tính năng rất hay này của Facebook.

Sau đó, cần có chiến lược nội dung số phù hợp với khách hàng mục tiêu.

 

chiến lược kinh doanh

Chiến lược nội dung số phù hợp với khách hàng mục tiêu

 • Đã xác định làm thương hiệu và bán hàng trên Facebook bạn cần cực kỳ quan tâm tới nội dung số, bởi đây là một trong những yếu tố duy trì và phát triển số lượng friends/ fans cho tài khoản Facebook của bạn. Cũng là yếu tố gia tăng tình cảm, sự nhận biết và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu của bạn.
 • Lựa chọn thời điểm post bài: Khung thời gian “vàng trên Internet” dành cho đối tượng khách hàng mục tiêu. Nội dung hướng tới cộng đồng: vui vẻ, hài hước, sáng tạo, đơn giản, chân thành, cảm xúc, thông tin hữu ích v.v… Đưa tin theo dạng “tin hot” đang diễn ra trên thực tế: “té nước theo mưa” hoặc “lội ngược dòng – tạo “bão” (khủng hoảng truyền thông) v.v…
 • Đăng những bài viết (status, note) tập trung vào khách hàng mục tiêu (tuổi tác, giới tính, sự quan tâm v.v… của khách hàng).
 • Đo lường các chỉ số thường xuyên để điều chỉnh chiến lược và nội dung phù hợp.
 • Gợi mở Fan chia sẻ nội dung tới bạn bè. Đối với những bình luận của khách hàng hoặc bạn bè, bạn nên trả lời ngay và trả lời theo một lối trả lời thông minh, hài hước, hóm hỉnh và luôn tôn trọng người dùng.
 • Đừng tiếc tay “Like” những bình luận của khách hàng và bạn bè.Khi bạn “Like comment” của khách hàng và trả lời comment của họ, họ sẽ rất vui và lại gia tăng sự quan tâm của họ đến nội dung của bạn.
 • Với những bình luận có nội dung không tốt, bạn có thể xóa bình luận đó trên “tường” của mình, thậm chí là block/ ban/ unfriend đối với những người đó để đảm bảo nội dung luôn được “thuần khiết” và đúng hướng.

Cuối cùng là duy trì và phát triển marketing quan hệ với khách hàng.

 

chiến lược kinh doanh

Duy trì và phát triển marketing quan hệ với khách hàng

 • Facebook có tính năng báo sinh nhật bạn bè của mình, hãy tận dụng tính năng này để gửi lời chúc tốt đẹp của bạn tới những người bạn của mình trên Facebook một cách chân thành.
 • Hãy cho đi, chân thành và có chiến lược bạn sẽ nhận lại được thành công trong xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Kết hợp với các tính năng chat, group, event, để duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng (đối với những nhà bán lẻ lớn hoặc kinh doanh lâu dài).
 • Có thể tổ chức sự kiện offline cho khách hàng, nhà cung cấp v.v… để tăng cường mối quan hệ và thấu hiểu lẫn nhau.

Muốn thành công hãy cho đi sự chân thành, đặt mình vào vị trí của khách hàng và có chiến lược kinh doanh tốt. Hãy thực hiện thật tốt từng chiến lược mà kinhdoanhonline.info đã nêu ở trên nhé. Chúc bạn thành công!

 

958 Lượt xem
x

Check Also

Những thương hiệu bánh trung thu uy tín, chất lượng tại Hà Nội

1.Bánh Trung Thu Kinh Đô Bên cạnh những chiếc bánh nướng, bánh dẻo… với hương ...