Con đường thành tỷ phú của ông chủ FLC

Con đường thành tỷ phú của ông chủ FLC – Bài học cho những người trẻ với ước mơ khởi nghiệp

Ông chủ tập đoàn FLC và Faros (ROS) – Trịnh Văn Quyết  điển hình của một tấm gương khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, ít ai nghĩ rằng chàng cử nhân luật ngày ấy đã trở thành một tỷ phú đô la. Hiện ông đang nắm giữ vị trí là người giàu nhất thị trường chứng khoán. Ông được biết đến là người biết cách thu phục nhân tài, đánh đâu thắng đó và biết quản lý đội ngũ nhân viên. Cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu con đường thành tỷ phú của ông chủ FLC – Trịnh Văn Quyết trong bài này nhé.

1. Muốn thành công phải biết liều đúng lúc

Vốn đang trên con đường thành công với nghề luật nhưng anh rẽ hướng sang kinh doanh rất nhanh chóng khi chỉ có hai bàn tay trắng.

Từ nhỏ, Quyết đã mơ ước trở thành luật sư và phải là luật sư giỏi đại diện cho lẽ phải chống lại cái xấu, tiêu cực trong xã hội. Có lúc, anh lại nghĩ cái nghèo, cái bất công trong xã hội nhiều vô kể, nếu chỉ có nhiệt huyết không sẽ không giải quyết được triệt để, mà cần phải có tiền. Rồi, ý tưởng trở thành thương gia hình thành từ đó. Thế nhưng phải đến khi trở thành sinh viên trường đại học Luật, Quyết mới có cơ hội thực hiện thương vụ kinh doanh đầu tiên. “Lúc đó, tôi nghĩ sinh viên nghèo quá, phải thử làm gì đó để cải thiện đời sống và bước đầu học hỏi nghề ‘đi buôn'”, anh nhớ lại.

con-duong-thanh-ty-phu-cua-ong-chu-flc

Trịnh Văn Quyết khởi đầu ước mơ kinh doanh bằng một văn phòng gia sư. Thế là, một trong những trung tâm gia sư đầu tiên tại Hà Nội ra đời, với đội ngũ gia sư lên đến cả nghìn sinh viên đã bước đầu giúp anh có tích lũy nhỏ. Từ văn phòng gia sư, Quyết mạnh dạn dấn thêm sang lĩnh vực kinh doanh điện thoại. Thời ấy, giá cước liên lạc của Việt Nam còn rất cao so với khu vực và trên thế giới nên điện thoại được cho là mặt hàng hot, qua đó, lợi nhuận thu về cũng khá cao. Những kinh nghiệm trong buổi đầu lập nghiệp cùng với nguồn vốn tích cóp từ thời sinh viên được xem là nhân tố giúp Chủ tịch FLC đạt các kết quả ấn tượng như ngày hôm nay.

Sau khi tốt nghiệp đại hcọ, anhcó mở một văn phòng luật sư. Năm 2008, FLC được thành lập, lúc bấy giờ chỉ là một công ty nhỏ cho tới nay quy mô của FLC khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Năm 2012 được xem là thời kỳ đen tối nhất của thị trường bất động sản khi các con số cập nhật về doanh nghiệp phá sản liên tục thay đổi. Thế nhưng, doanh thu của FLC trong 9 tháng đầu năm 2012 vẫn đạt con số ấn tượng, trên 1.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi thực hiện chính sách đầu tư co cụm vào lĩnh vực thế mạnh, hạn chế tối đa đầu tư dàn trải. Có lẽ những năm tháng làm nghề luật sư đã khiến tôi thận trọng khi đặt bút ký và tìm kiếm bạn hàng”, anh Quyết nói và thừa nhận: “Tôi thận trọng đôi khi có phần thái quá nhưng khi cơ hội đến thì máu liều trong tôi cũng sôi sục chẳng thua kém ai. Có lẽ, trong kinh doanh muốn thành công, con người ta cần thêm những phút giây cực liều”.

Chủ tịch Quyết thì gói gọn bằng câu: “Tôi sẽ rút khi phía trước không an toàn. Nhưng, nếu nhìn thấy cơ hội nhỏ từ đằng xa, tôi sẽ cố gắng lấy cho bằng được”.

2. Dùng chữ “tâm” để thu phục nhân tài và quản lý

Chủ tịch FLC chia sẻ rằng bí quyết quản lý và thu phục nhân tài của ông được gói gọn trong một chữ “tâm”. “Quản trị doanh nghiệp bằng tâm huyết, truyền đạt vào tư tưởng của họ những ý tưởng và kế hoạch thực hiện. Hơn hết, mình phải lo cho anh em cán bộ, công nhân viên thì họ mới cống hiến hết mình”, ông Quyết nói.

con-duong-thanh-ty-phu-cua-ong-chu-flc

Nói về bí quyết giữ chân và thu phục nhân tài, tỷ phú Trịnh Văn Quyết có 3 nguyên tắc cơ bản.

  • Tìm người phù hợp năng lực và cả văn hóa.
  • Phân quyền hợp lý và đưa ra chế độ đãi ngộ tốt.
  • Mọi người đối xử với nhau bằng cái tâm.

“Nếu là người yêu lao động, có trách nhiệm với công việc, luôn có ý thức học hỏi vươn lên thì khi làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn cũng sẽ được ghi nhận và thành công”, Trịnh Văn Quyết nói.

Người lao động giỏi luôn được các doanh nghiệp lớn chào đón nhưng họ sẽ chọn một doanh nghiệp mà họ thấy như gia đình. Đó là bí quyết thu phục nhân tài. “Tôi xây dựng FLC như một gia đình lớn, nơi hiệu quả công việc và văn hóa cống hiến được đưa lên hàng đầu”, ông Quyết chia sẻ.

Chủ tịch FLC Quyết nghĩ rằng để thu phục nhân tài, người lãnh đạo đừng khăng khăng giữ ý kiến của mình. Một khi việc kinh doanh bị thay đổi ngoài dự tính, ông sẽ lập tức bàn bạc lại với đội ngũ của mình để quyết định hướng đi tiếp theo.

Nói về nguyên tắc kinh doanh của mình, ông Quyết chia sẻ: “Tôi sẽ rút lui khi phía trước không an toàn, nhưng nếu nhìn thấy dù chỉ một cơ hội nhỏ từ đằng xa, tôi vẫn cố giành lấy cho bằng được”.

1625 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...