Hành trình khởi nghiệp từ ba lô

Hành trình khởi nghiệp từ ba lô  

Với những người mê ẩm thực đặc biệt là ẩm thực đúng điệu Thái Lanchắc chắn không còn lạ lẫm với những quán ăn như Koshami và Koh Yam. Người có công sáng lập và đồng sở hữu hệ thống quán ăn ấy là một cô gái trẻ từng xuất hiện trong Chuyến xe khởi nghiệp, một cô gái từng có thành tích học tập khủng nhưng quyết định bỏ học giữa chừng để theo đuổi đam mê. Cô gái ấy chính là Nguyễn Hà Linh, dù đã từng bỏ học để khởi nghiệp thành công nhưng cô vẫn luôn nói rằng mình không cổ súy các bạn theo phong trào “bỏ học kiếm tiền triệu”. Cùng kinhdoanhonline.info khám phá hành trình khởi nghiệp từ ba lô của cô nàng 8x nhé.

hanh-trinh-khoi-nghiep-tu-ba-lo

Theo đuổi đam mê đến cùng

Là một cô gái sinh ra trong một gia đình kinh doanh tại Hà Nội nên “máu” kinh doanh chảy trong cô từ rất sớm. Vốn là học sinh của ngôi trường danh giá ở thủ đô, Trường THPT Chuyên Amsterdam, nhưng Linh không chỉ biết học hành. Ngay từ lớp 10 cô đã tập kinh doanh, bằng cách chào hàng chiếc ba lô được nhiều bạn bè yêu thích của mình: “Bạn nào muốn có chiếc ba lô giống Linh cứ đặt tiền, Linh sẽ mua giúp”. Suốt hai năm chăm chỉ bán ba lô, cô nàng ở lớp chuyên Toán trường Ams đã có một số vốn nho nhỏ. Đến lớp 12, cô quyết định dừng kinh doanh để chuyên tâm học hành và Linh cũng đỗ đại học như nhiều bạn bè trong lớp.

Cô gái tân sinh viên Đại học Hà Nội ngày ấy vẫn tràn đầy nhiệt huyết kinh doanh, từ việc đi học thêm tiếng Anh, cô đã tính chuyện mở lớp tiếng Anh chất lượng cao, giá thành vừa phải, để các bạn trẻ khác có cơ hội cùng học. Khi những lớp học tiếng Anh trở nên uy tín, Linh quyết định kinh doanh, Trung tâm tiếng Anh IBEST hình thành. Điều hành trung tâm tiếng Anh với ba chi nhánh khiến Hà Linh bận bịu. Cô quan niệm: Đã làm việc gì phải làm đến nơi đến chốn, nên quyết định dừng việc học đại học ở năm thứ hai, để tập trung sức lực cho Trung tâm tiếng Anh. Bạn bè vẫn thường hay đùa cô: “Hiệu trưởng vô học”. Linh chỉ cười và đáp: “Nhưng tôi không cổ súy cho phong trào bỏ học kiếm tiền đâu nhé”. Cô vẫn nuôi ý định trở lại trường đại học, khi sắp xếp được thời gian và công việc.

Linh từng trả lời khi được hỏi lí do khiến Linh ham kinh doanh rằng: “Tôi làm kinh doanh vì đam mê. Mình thích thì mình làm thôi”. Mà cô mê nhiều thứ: Mê tiếng Anh, mê kinh doanh, mê thời trang, mê ăn uống… Đó là lí do cô chuyển nhượng trung tâm tiếng Anh đang ăn nên làm ra cho những người khác cũng đam mê công việc này, để chuyển sang hướng mới: Kinh doanh ẩm thực. Ban đầu cô kinh doanh quán cà phê, vì như nhiều bạn trẻ khác cô cũng dành nhiều thời gian cho quán xá. Để lấy kinh nghiệm kinh doanh, cô mua thương hiệu cà phê “Cộng”. Đến nay, cô đồng sở hữu 5 quán “Cộng”. Hà Linh chọn cách làm chung trong kinh doanh, mô hình nào cũng làm chung, từ kinh doanh giáo dục đến kinh doanh ẩm thực.

Sau khi có nhiều kinh nghiệm với “Cộng”, Linh cùng cộng sự quyết định thành lập thương hiệu ẩm thực nội địa. Chuỗi nhà hàng Koh Samui, Koh Yam, chuyên ẩm thực Thái Lan ra đời khiến bạn trẻ Hà Nội mê mệt. Koh Samui là tên một hòn đảo lớn thứ ba của Thái Lan, còn Koh Yam tiếng Thái Lan có nghĩa là “đảo cay”. Những ý tưởng kinh doanh ẩm thực Thái đến với Hà Linh bắt nguồn từ thú đam mê du lịch. Ít ai nghĩ cô gái giỏi kiếm tiền này lại cũng ham chơi: “Tôi ham chơi, thích đi du lịch để trải nghiệm cuộc sống. Đi du lịch giúp tôi nảy ra ý tưởng mới. Nhờ trở đi trở lại Thái Lan tôi ra được “Koh Samui”. Đi các nước Nhật, Hàn, những nước phát triển hơn mình nhưng cùng chung tập tính ăn uống, thói quen văn hóa, nhìn phong cách trong cửa hàng giúp tôi nâng cao thẩm mỹ cho mình”. Nhưng không chắc cô gái “thích đủ thứ” sẽ dừng chân ở kinh doanh ẩm thực. Biết đâu sau đây cô lại nhảy sang một lĩnh vực khác? Bởi vì cô còn trẻ và còn ham thử thách, ham chinh phục.

hanh-trinh-khoi-nghiep-tu-ba-lo

Không sợ thất bại

Việc thất bại đối với người làm kinh doanh là không thể tránh khỏi, Linh chia sẻ rằng cũng không ít lần cô cũng đã rơi nước mắt khi nhìn những nhà hàng mở ra rồi lại đóng cửa. Nhưng cô biết cách vượt qua khó khăn: “Tôi bắt đầu công việc kinh doanh từ trẻ nên được rèn luyện, tin tưởng vào chính bản thân mình sẽ giúp mình vượt qua khó khăn”. Lý do khiến cô rơi nước mắt nhiều hơn lại thường ở khía cạnh ngoài kinh doanh: “Có lúc cảm xúc đi xuống. Sự nghiệp và tình yêu luôn là câu hỏi đặt ra khiến tôi phải lựa chọn. Đến nay tôi vẫn đi theo đam mê công việc. Vì dành quá nhiều thời gian cho công việc đôi khi ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân”.

Giới trẻ hiện nay có nhiều xu hướng: Người thích mua xe đẹp, thích thể hiện. Người thích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, dành tiền để đầu tư kinh doanh. Hà Linh thuộc nhóm thứ hai: “Tôi kinh doanh không phải để chứng tỏ hơn người khác mà chỉ để thỏa mãn đam mê, phục vụ sự phát triển của mình, mang lại giá trị có ích cho người khác”. Chuỗi cửa hàng ẩm thực mà cô và các cộng sự mở ra đã và đang giúp nhiều bạn trẻ ở Hà Nội có cơ hội kiếm thêm thu nhập để trang trải cho đời sống cá nhân.

 

419 Lượt xem
x

Check Also

Cô vợ 9x khởi nghiệp với số vốn 1 triệu đồng khiến nhà chồng nể phục

Cùng lắng nghe chia sẻ và tâm sự ngàn like của cô vợ 9x khởi ...