Hướng dẫn bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

Hướng dẫn bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

Chỉ vài tuần nữa là Tết nguyên đán sẽ đến, thời điểm này mọi người đang bắt đầu lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ đạc bánh kẹo,… và nhất là không thể thiếu việc chuẩn bị bày trí mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa và là 1 thứ không thể thiếu trên bàn thờ mỗi nhà. Thế nhưng do khác biệt về ohong tục nên mâm ngũ quả 3 miền có một số sự khác nhau nhất định. Cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu mâm ngũ quả 3 miền và cách bày trí chúng nhé.

Ý nghĩa

Mâm ngũ quả là một phần quan trọng trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trí trên ban thờ đều mang ý nghĩa riêng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả với đủ 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên.

Mỗi miền có một phong tục tập quán nhất định. Tùy theo từng vùng miền với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

Miền Bắc

Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Vạn vật dung hòa cùng trời đất. Do đó, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Các màu sắc sẽ được sắp xếp bài trí sao cho thật đẹp mắt. Tuy không câu nệ số lượng nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại chính như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt… Cách trình bày truyền thống là chuối ở dưới cùng, chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

Sự đa dạng của hoa quả, trái cây ngày nay khiến cho mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, người ta cũng không cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả. Thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm… Dù bày biện nhiều loại quả hơn nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả”.

Miền Trung 

Khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức. Chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon.

Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

 

Miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi.

Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:

Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.

Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

 

Mâm ngũ quả 3 miền có sự khác biệt do đặc trưng văn hóa, khí hậu, nhưng vẫn luôn mang ý nghĩa thành kính dâng lên tổ tiên ông bà. Trên hết đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc.

623 Lượt xem
x

Check Also

Hướng dẫn chọn quất cảnh chơi Tết

Hướng dẫn chọn quất cảnh chơi Tết Hơn một tháng nữa là đến Tết, vào ...