Kinh doanh thực phẩm sạch có khó như lời đồn?

Kinh doanh thực phẩm sạch có khó như lời đồn?

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang luôn thu hút được sự quan tâm của những bà nội trợ trong gia đình, trong mối lo ngại ăn gì để đảm bảo sức khỏe thì các cửa hàng thực phẩm sạch giống như một giải pháp hữu ích. Tuy nhiên với giá thành và chất lượng của thực phẩm sạch lại khiến rất nhiều người e ngại. Và những người kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm sạch cũng gặp rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu, nhưng thực sự kinh doanh thực phẩm sạch có khó như lời đồn? Hy vọng bài viết của kinhdoanhonline.info sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này.

Hành trình tìm nguồn thực phẩm sạch

Với những hình ảnh, tuyên truyền rộng rãi của truyền thông, người tiêu dùng cũng dần tin thực phẩm sạch là đáng quý nhưng mua thực phẩm sạch ở đâu, nguồn gốc của thực phẩm ấy có thực sự sạch thì lại là một nỗi trăn trở khác.

Yếu tố giúp kinh doanh thực phẩm sạch thành công chính là nguồn hàng, đối với các nguồn hàng rất đa dạng, nguồn hàng phải đảm bảo được sự an toàn, chất lượng, ổn định và nguồn gốc rõ ràng. Với thực vật phải đảm bảo sạch từ quá trình trồng, chăm sóc, không hóa chất độc hại, không chất kích thích tăng trưởng. Để đảm bảo quá trình này người kinh doanh phải làm việc rất kĩ lưỡng với những người nông dân hay chủ nông trại.

kinh-doanh-thuc-pham-sach-co-kho-nhu-loi-don

Hoặc chính những người kinh doanh sẽ là những người cung cấp giống cho những người nông dân là những người có kinh nghiệm trong chăm sóc nông sản để nuôi trồng và đảm bảo thu hoạch đúng hạn và sản lượng cao. Ví dụ các vùng chuyên trồng màu như Sóc Sơn, Đông Anh, Vĩnh Phúc hoặc Hòa Bình. Hay với mặt hàng hải sản, bạn có thể tìm mối quanh các nhà chuyên đi đánh bắt hải sản, nuôi trồng hải sản ở khu vực Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa… Hoặc bạn có thể lấy trực tiếp từ các đơn vị cung cấp nổi tiếng, riêng biệt cho mỗi thực phẩm như: nho Ba Mọi, táo Ninh Thuận, rau củ quả Sóc Sơn, Hòa Bình, tỏi Lý Sơn, trứng gà Hòa Bình, cà chua, cà rốt từ Đà Lạt, hải sản từ Hoàng Sa,…

Tạo sự tin tưởng với khách hàng

Đối với người Việt Nam, chất lượng để tạo dựng niềm tin là trên giấy tờ và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Do đó trong các cơ sở phân phối thực phẩm sạch, giấy chứng nhận được cơ quan uy tín cấp ở nơi bắt mắt, sang trọng. Việc đào tạo nhân viên bán hàng lịch sự, chuyên nghiệp, có thể tư vấn, giải đáp thắc mắc về nguồn thực phẩm sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn. Tuân thủ đúng nguyên tắc, dây chuyền đóng gói, bảo quản, trình bày đẹp mắt giúp cửa hàng bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn, tránh hư hỏng dẫn đến thua lỗ. Và hơn hết, việc bảo quản sạch sẽ, tươi sống tạo cho khách hàng cảm giác an toàn và tin tưởng khi mua thực phẩm.

Bên cạnh đó, cửa hàng có thể tổ chức các sự kiện, chương trình tạo cảm giác gần gũi với khách hàng hơn như: hàng tháng tổ chức cho khách hàng thân thiết đi tham quan khu nuôi trồng cung cấp thực phẩm sạch cho cửa hàng bạn hay tổ chức mổ cá hay cắt các thực phẩm tươi sống khác ngay tại cửa hàng…

kinh-doanh-thuc-pham-sach-co-kho-nhu-loi-don

Truyền thông và xây dựng thương hiệu

Trong thời đại công nghệ, người tiêu dùng có thể tìm hiểu bất cứ thương hiệu hay sản phẩm nào đó thông qua internet, nên các cửa hàng nhỏ cho đến các doanh nghiệp lớn đều tạo dựng cho mình một trang web, page cho mình để luôn cập nhật thông tin về sản phẩm của cửa hàng hay doanh nghiệp mình

Việc xây dựng thương hiệu cho cửa hàng thực phẩm sạch là rất quan trọng. Khách hàng sẽ ấn tượng với cửa hàng qua những hình ảnh gần gũi từ bao bì đựng thực phẩm, bảng hiểu, đồng phục nhân viên, màu sắc trang web…

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp

Kinh doanh thực phẩm sạch luôn yêu cầu các mặt hàng phải luôn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, các sản phẩm luôn tươi mới, nên việc xuất nhập kho hàng luôn diễn ra liên tục nên việc sở hữu một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp những người bán hàng tiết kiệm thời gian hơn trong việc quản lý nguồn hàng của mình.

kinh-doanh-thuc-pham-sach-co-kho-nhu-loi-don

Không những thế, việc dùng phần mềm quản lý bán giúp cho việc bán hàng của cửa hàng nhanh hơn, chính xác hơn về số lượng, cũng như đơn giá của từng thực phẩm giúp khách hàng tin tưởng và hài lòng hơn khi mua thực phẩm của cửa hàng.

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch khá đa dạng, ngoài những thương hiệu lớn cũng có rất nhiều cửa hàng nhỏ kinh doanh mặt hàng này.Vì đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để có những bữa cơm ngon, an toàn. Vậy nên kinh doanh thực phẩm sạch đang là ngành rất thu hút những người trẻ có đam mê kinh doanh. Kinh doanh sẽ không khó nếu bạn bỏ thời gian và tâm sức của mình vào nghiên cứu thị trường, tâm lý người tiêu dùng và cách phát triển hình ảnh sản phẩm.

875 Lượt xem