Kinh nghiệm lập kế hoạch bán đồ handmade

Kinh nghiệm lập kế hoạch bán đồ handmade

Kinh doanh đồ thủ công (handmade) gần đây được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp với những ưu thế như chi phí bỏ ra thấp, vòng hồi vốn nhanh.

Tuy nhiên, nhiều người vì không có hướng đi đúng đắn, lập kế hoạch đầy đủ, sản phẩm không có nét độc đáo, thiếu sự nhạy bén về thị trường dẫn đến phá sản. Dưới đây là một vài chia sẻ có thể giúp bạn lập một kế hoạch bán đồ handmade hiệu quả.

1. Trang bị kiến thức cho bản thân

Lựa chọn mặt hàng: Các sản phẩm handmade vô cùng phong phú và thường mang ý nghĩa riêng. Bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc sản phẩm, cách phối hợp màu sắc giữa các món quà để đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho khách hàng.

Kỹ năng làm đồ handmade:  Dù bạn khéo tay, từng tự làm rất nhiều đồ handmade nhưng để đáp ứng được thị trường, bạn cần mở rộng thêm các sản phẩm. Hãy tham gia các câu lạc bộ làm đồ handmade hoặc từ học nhờ các video hướng dẫn trên Youtube.

Nghệ thuật gói quà: Một trong những điều thu hút người mua đến với các cửa hàng kinh doanh đồ lưu niệm hay handmade hiện nay đó là cách gói quà. Trên thực tế những cửa hàng có cách gói quà độc đáo, sáng tạo, không đụng hàng đều thu hút rất nhiều bạn trẻ. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kỹ năng gói quà riêng, thể hiện sự sáng tạo, dấu ấn riêng của shop.

Cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh: Điều này giúp bạn có thể thiết kế những tấm thiệp riêng, độc đáo có chèn logo, tên cửa hàng giúp shop online của bạn trở nên chuyên nghiệp.

2. Nghiên cứu thị trường và xu hướng

Đối với khách hàng: Thị trường đồ handmade hiện nay chia làm 2 loại là đồ bình dân và cao cấp với đối tượng hướng đến khác biệt.

Đối với đồ bình dân, mức giá từ vài nghìn đến vài trăm, khách hàng chủ yếu là học sinh – sinh viên các trường trung học, đại học và một bộ phận dân công sở. Đặc điểm của các loại sản phẩm này là đơn giản, đa dạng, độc, dễ thương, với một số mặt hàng có thể kể đến như thiệp, túi xách, ví, móc khóa…

Đối với đồ cao cấp, mức giá thường từ vài triệu đến trăm triệu bởi nguyên liệu quý như đồ gốm sứ, lụa, trang sức gắn đá quý. Đối tượng khách hàng chủ yếu là người có thu nhập ổn định, tuy nhiên hình thức kinh doanh này chủ yếu dành cho người có số vốn lớn.

Xu hướng: Có nhiều xu hướng để theo như phim ảnh, truyện tranh, âm nhạc, game online,…

Muốn nắm bắt các xu hướng này, bạn nên chịu khó theo dõi các kênh thông tin về giới trẻ nhằm thu thập được những thông tin hữu ích về thị hiếu của họ trước khi ai đó có cùng ý tưởng triển khai trước.

3. Lập kế hoạch kinh doanh

Vốn: Số vốn ban đầu bỏ ra thường rơi vào khoảng 7-8 triệu, ngoài ra bạn cần có chi phí dự phòng trong 3 tháng đầu kinh doanh. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian kinh doanh, hoạt động bán hàng dần đi vào ổn định, bạn nên mở một cửa hàng.

Nguồn hàng: Tại các thành phố đều có các khu phố, cửa hàng bán nguyên vật liệu làm đồ handmade. Tại Hà Nội bạn có thể tham khảo một số địa điểm như: vải bạt, vải da (phố Hà Trung), vải thô các loại (chợ Hôm, Ninh Hiệp, phố Cửa Đông), giấy trang trí, giấy gấp origami, giấy nhún (hàng Mã), nguyên liệu, dụng cụ làm bánh (Thợ Nhuộm, Hàng Buồm…), màu vẽ, bút vẽ (các cửa hàng gần trường Đại học Kiến trúc, Mỹ thuật Công nghiệp)…. Ở TP HCM có chợ Đại Quang Minh, chợ Bà Chiểu chuyên bán len, chợ Vườn Chuối bán vải, nhiều cửa hàng trên đường Lê Văn Sỹ chuyên bán đất sét Nhật Bản.

Đặt tên shop: Bạn nên lựa những chọn tên độc đáo, dễ nhớ, ngắn gọn, vui tai.

Xây dựng fanpage: Kinh doanh online hiện nay không thể thiếu fanpage, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khai thác hiệu quả mạng xã hội này. Chủ shop cần nghiên cứu kỹ thói quen người dùng khi truy cập facebook để có được chiến lược tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Thiết kế website: Nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh của mình trở nên chuyên nghiệp, việc xây dựng một website là điều cần thiết. Nó như là một tấm bưu thiếp online, giúp bạn cung cấp được nhiều thông tin hơn, khắc phục được những nhược điểm khi bán hàng trên mạng xã hội.

Bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh đồ handmade sao cho tốt nhất. Mong bài viết giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn theo khảo thêm các ý tưởng kinh doanh khác hãy xem thêm các bài viết của Kinhdoanhonline.info 

Chúc bạn thành công.

 

1024 Lượt xem
x

Check Also

8 Ý tưởng kinh doanh đồ handmade

Kinh doanh đồ handmade trong những năm gần đây được khá nhiều bạn trẻ lựa ...