Larry Page chia sẻ bí quyết thành công

Larry Page chia sẻ bí quyết thành công 

Larry Page, người đồng sáng lập ra Google, CEO của Alphabet (trước kia là Google) là người như thế nào? Ông đã có những bí quyết nào để có thể đưa Google trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và đã làm thay đổi cả cách dùng internet toàn thế giới. Hãy cùng kinhdoanhonline.info chia sẻ câu chuyện về Larry Page chia sẻ bí quyết thành công nhé.

Sáng kiến sẽ vô dụng nếu không được thương mại hóa

Larry Page từng đưa ra quan điểm của mình khi được hỏi về sáng tạo và thực hiện: “Phát minh không vẫn chưa đủ. (Nicola) Tesla đã phát minh ra nguồn điện để chúng ta sử dụng, nhưng lại gặp khó khăn để mang nó đến với mọi người. Bạn phải kết hợp cả 2 yếu tố: sáng chế và tập trung cải tiến, cộng thêm việc công ty có thể thương mại hóa và mang những điều đó đến mọi người”.

Larry Page còn đưa ra ví dụ điển hình cho việc có ý tưởng độc đáo nhưng vẫn thất bại về trung tâm nghiên cứu Palo Alto của tập đoàn Xerox. Dù tạo ra những công cụ tính toán hiện đại nhưng lại không thể tạo ra được giá trị thương mại ấn tượng. Đó là bởi vì Xerox PARC thất bại trong việc thương mại hóa các sản phẩm của mình, mà như ông Page nói sẽ giúp làm cân bằng phương trình ý tưởng – doanh thu.

thu-linh-cua-google-larry-page-chia-se-bi-quyet-thanh-cong

Không bận tâm tới những cuộc chiến tranh

Larry Page từng chia sẻ: “Chúng ta chỉ có thể có 1% tính khả thi. Dù sự thay đổi có diễn ra nhanh hơn, chúng ta vẫn đang di chuyển chậm hơn những cơ hội mà chúng ta có. Tôi nghĩ rằng phần lớn nguyên nhân gây ra chúng chính là sự tiêu cực. Nhiều bài viết tôi đọc đều so sánh Google với một công ty khác, điều đó thật nhàm chán”.

Larry Page luôn nghĩ khúc mắc trong cách điều hành công ty nằm ở truyền thông. Truyền thông lại đưa tới hai kết quả. Một là cảm hứng. Bạn đang không làm một công việc mang lại cảm hứng khi bạn chỉ nhăm nhe đánh bại một đối thủ khác cũng đang làm những công việc tương tự. Thứ hai, nếu bạn nghĩ những thay đổi nhỏ trên sản phẩm của mình có thể giúp bạn giữ vững vị thế dẫn đầu trước đối thủ, bạn đã lầm, đó chỉ là sự cải thiện tình hình một cách tạm bợ. Mà sự tạm bợ không bao giờ bền vững. Tư tưởng dò xét đối thủ của những nhà quản lý lúc nào cũng sẽ chỉ làm cho công ty chết dần chết mòn, ngược lại hoàn toàn với viễn cảnh của một công ty biết dựa trên những ý tưởng mới để tạo ra những sản phẩm thú vị.

Google chỉ mới đang “gãi ngứa” cho công nghệ

Với Larry Page, công nghệ là một lĩnh vực rất rộng lớn và những gì mà Google có hiện nay vẫn chỉ như giọt nước trong biển lớn.

Google chỉ mới khai thác được một phần ngàn khả năng to lớn của công nghệ trong việc trợ giúp con người, và toàn bộ những công nghệ đã được khai phá cho tới thời điểm này chiếm 1%. Có nghĩa vẫn còn 99% nguồn tài nguyên từ công nghệ để tất cả mọi người khai thác.

Các nhà đầu tư thường thiếu quyết đoán trong những khoản đầu tư lớn và rủi ro cao vào những ông lớn như Google, vì họ lo sợ Google sẽ đi chệch hướng. Tuy nhiên, họ lại quên rằng những điều từ Google làm họ thích thú, ví dụ như Android đều bắt nguồn từ sự mạo hiểm. Ông Page cho rằng nếu chúng ta không điên rồ, tức là chúng ta đang đi lạc.

thu-linh-cua-google-larry-page-chia-se-bi-quyet-thanh-cong

Luật pháp và cạnh tranh không làm cho công ty lụi bại

Ông có nói: “Dính líu tới kiện tụng chắc chắn là điều không vui, nhưng một công ty không thể thất bại chỉ bởi vì những vụ kiện. Một công ty phải đi tới tình trạng lụn bại nghĩa là họ đã làm sai cách hoặc tham vọng của họ không đủ lớn. Thất bại vì kiện tụng hay cạnh tranh hoàn toàn là một thất bại ấu trĩ.”

Nghệ thuật quản lý nhân viên

Tại Google, Ban lãnh đạo Google không quản lý nhân viên theo thời gian mà theo chất lượng đầu ra của công việc. Mỗi nhân viên tự ý thức họ có mục tiêu gì trong công việc và làm gì để đạt mục tiêu này. Mỗi quý, Google đánh giá xem đã đạt mục tiêu quý chưa và các thành viên công ty cũng vậy. Tạo nên một môi trường để những người giỏi nhất ao ước được làm việc là bí quyết thành công của Google.

Khi trở thành nhân viên của Google không giống như các nhân viên văn phòng khác, mỗi nhân viên có 20% thời gian làm việc của mình để sáng tạo, tất cả các ý tưởng sáng tạo của nhân viên đều được tổng hợp và được xem xét. Mỗi nhân viên của Google đều có quyền tự chủ và sự tự tin giúp họ nỗ lực theo đuổi đến cùng ý tưởng sáng tạo của họ. Với phương thức lãnh đạo lấy nhân viên làm trung tâm của Google đã là yếu tố đảm bảo cho sự thành công bền vững lâu dài của một công ty.

Nhân viên của Google chỉ khoảng 50.000 người. Xét về quy mô, Google nhỏ hơn nhiều so với Apple (72.800 nhân viên) hay Microsoft (94.000 nhân viên). Tuy nhiên, điều khiến Google được các nhân viên đánh giá cao là ở việc đầu tư và chăm sóc nguồn nhân lực. Hãng luôn cố gắng tạo ra những điểm sinh hoạt chung mà mọi người đều có thể dễ dàng kết nối với nhau. Điều này thể hiện ở việc đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của một nhân viên như nhà ăn, sân tập thể thao, phòng giặt đồ, xe đưa đón nhân viên…, từ đó đảm bảo cho nhân viên vững tâm và tập trung hoàn thành tốt công việc được giao.

515 Lượt xem
x

Check Also

Tại sao doanh nghiệp của bạn nên có một website!

Tự hỏi nếu một trang web sẽ là một khoản đầu tư tốt cho doanh nghiệp ...