Mai Kiều Liên và bí quyết thành công của Vinamilk

Mai Kiều Liên và bí quyết thành công của Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên đã 2 lần được Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân xuất sắc nhất Châu Á. Trong những chia sẻ của bà với truyền thông có thể thấy được một số bí quyết để đưa Vinamilk ngày càng lớn mạnh của bà. Cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu về Mai Kiều Liên và những bí quyết làm nên thành công của Vinamilk.

Tên thương hiệu Vinamilk không còn xa lạ với cộng đồng người tiêu dùng. Trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì khủng hoảng thì từ năm 2011, Vinamilk lại có bước nhảy ngoạn mục để ghi tên vào danh sách các doanh nghiệp lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương với doanh thu trên 1 tỷ USD. Cùng với thành công ấy không thể bỏ qua người đứng đầu doanh nghiệp, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Vinamilk – Bà Mai Kiều Liên. Bà từng chia sẻ: “Có lẽ thế hệ sau sẽ không biết nhiều về Mai Kiều Liên nhưng họ sẽ biết về Vinamilk. Bởi Vinamilk sẽ luôn phát triển cùng VN”

Muốn thành công phải biết dụng người

Bà có chia sẻ rằng: “Tại Vinamilk, chúng tôi có một đội ngũ nhân lực mà tôi cho rằng sẽ ít cho doanh nghiệp nào có được. Họ gắn bó với Vinamilk từ hàng chục năm nay, kể từ công nhân, kỹ sư, quản lý, lãnh đạo. Sau khi tốt nghiệp đại học, họ về làm với Vinamilk từ vị trí thấp, sau đó thăng tiến dần dần lên vị trí cao hơn.”

Một bài học nữa dành cho người lãnh đạo chính là “Không điều hành bằng… giới tính”

Nhiều người cho rằng, phụ nữ làm lãnh đạo thường khó khăn hơn nam giới bởi đặc tính chi tiết và… độ ít phóng khoáng – một đặc tính giới rõ ràng nhưng bà đã khẳng định: “Tôi nghĩ người lãnh đạo phải có tầm nhìn. Nhưng tầm nhìn chưa đủ, cần phải có kế hoạch chi tiết để hoàn thiện tầm nhìn. Ưu điểm của phụ nữ là thường có tính chi tiết, rất lo xa, họ làm gì cũng phải nghĩ tới nghĩ lui như nếu gặp tình huống xấu nhất thì sẽ ra sao, và xử trí như thế nào ? Còn nếu thuận lợi thì có thể đạt đến mức nào ? Từ đó họ biết phòng ngừa rủi ro tốt hơn khi quản trị doanh nghiệp. Tôi rất chi tiết trong công việc, nhưng tôi không chi tiết trong quan hệ. Ở Vinamilk, nhiều người gắn bó mấy chục năm, từ kỹ sư mới ra trường đến bây giờ đều là giám đốc điều hành và dưới giám đốc điều hành.”

“Dưới tôi hiện có 5 – 6 giám đốc điều hành từng mảng do tôi phân công và chịu trách nhiệm trước tôi. Chúng tôi hợp thành một khối thống nhất, chia sẻ và ủy quyền để cùng thực hiện cho đúng những chiến lược đã đề ra, dựa trên quy tắc quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi làm việc thì bàn bạc, lắng nghe ý kiến của nhau, chúng tôi rất dân chủ. Nhưng khi đã ra quyết định, không bàn ra tán vào nữa, cứ thế mà làm. Nếu anh em gặp khó khăn, họ sẽ trình với tôi và tôi sẽ là người trực tiếp cùng anh em tháo gỡ, nếu quyết định của tôi có gì không ổn, thì tôi là người đầu tiên phải sửa.”

“Kinh doanh là phục vụ”

Với bà Mai Kiều Liên, đã là kinh doanh thì tất nhiên phải có lãi nhưng trước đó phải đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân trước tiên và đó cũng chính là châm ngôn kinh doanh mà bà áp dụng tại Vinamilk.

Hiện sữa đặc của Vinamilk chiếm 75% thị phần cả nước, sữa chua là 90% và sữa tươi là 50% thị phần. Bấy nhiêu con số đó cũng đủ để thể hiện rằng vai trò của Vinamilk. Thế nhưng, Vinamilk chưa từng suy nghĩ đó là lợi thế để cho chúng tôi đưa giá sữa của mình lên cao, mà cần phải hợp lí để kinh doanh. Chúng tôi đã từng phát biểu rất nhiều lần, Vinamilk thành công chủ yếu là nhờ chất lượng.

Muốn thành công, không được “ăn đong”

Với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp sữa Việt Nam tuy nhiên Vinamilk chưa từng suy nghĩ đó là lợi thế để doanh nghiệp đẩy giá sữa ủa mình lên cao mà phải cần có sự hợp lý để kinh doanh, theo những gì bà chia sẻ thì thành công của Vinamilk chủ yếu dựa vào chất lượng sản phẩm.

Vấn đề ở đây là gì, các doanh nghiệp sản xuất cần phải chuẩn bị trước cho mình nguyên liệu để tránh trường hợp giá nguyên liệu tăng cao. Nếu chỉ “ăn đong”, đi mua hàng tháng thì khi giá nguyên liệu tăng cao doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá thành sản phẩm.

Từ nhiều năm nay, Vinamilk đã tham gia vào chương trình bình ổn giá, không chỉ của TP.HCM mà còn của cả nước. Khi cần thiết phải tăng giá, Vinamilk cần phải giải trình hẳn với một hội đồng thẩm định bao gồm đầy đủ đại diện các cơ quan chức năng. Nếu họ đồng ý thì chúng tôi mới được phép tăng giá sản phẩm.

Khi được yêu cầu chia sẻ quan điểm về việc các thương hiệu nội địa lần lượt rơi vào tay các nhà tư bản nước ngoài. Bà có nói: “Tôi đánh giá đó cũng là việc bình thường thôi. Hiện Việt Nam, mà nhất là các doanh nghiệp đã hội nhập gần hơn với thế giới. Các nhà máy thế giới, mà tổ chức sản xuất tại Việt Nam thì cũng được gọi là doanh nghiệp Việt.Còn việc giữ được thương hiệu Việt hay không thì đó còn là do khả năng của họ. Ví dụ, doanh nghiệp khi không thể đứng một mình phát triển được, nhưng kết hợp với doanh nghiệp nước ngoài lại ăn lên làm ra thì cũng nên làm lắm chứ. Cuối cùng, tôi muốn nói rằng đây hoàn toàn là chuyện rất bình thường.”

727 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...