Những điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày mồng 1 tết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – Vào ngày mồng 1 tết từ xưa các cụ, các ông bà ta đã có những điều kiêng kị không nên làm để tránh gặp xui xẻo, rắc rối và mang lại nhiều may mắn cho năm mới. Hãy cùng xem ngay những điều kiêng kỵ vào ngày mồng 1 tết là gì và tránh phạm phải để cả năm suôn sẻ, tránh gặp phải điều không may nhé.

Những điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày mồng 1 tết để cả năm may mắn.

1. Quét nhà

Người xưa cho rằng quét nhà là việc đại kỵ trong ngày Tết nhất là vào ngày mồng 1 tết. Theo dân gian, việc quét nhà vào ngày Tết sẽ quét đi theo cả tài lộc, may mắn, tiền của và gia đình sẽ bị xui xẻo. Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”. Theo đó, tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm cũng do người ta sợ mang đi mất thần tài khiến sự làm ăn của gia đình không phát đạt. 

2. Không làm đổ vỡ đồ dùng

đổ vỡ đồ dùng

Việc làm đổ vỡ các đồ dùng trong gia đình như bát đĩa, ấm chén vào ngày mồng 1 tết là một việc hết sức kiêng kỵ. Nó được dân gian quan niệm báo hiệu cho sự tan vỡ, gia đình chia lìa không hạnh phúc hay là sự hao tài tốn của với gia đình trong năm tới. Vì vậy hãy thật thận trọng tránh làm đổ vỡ đồ dùng vào ngày đầu năm nhé.

3. Không vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì dân gian quan niệm, việc đi vay mượn ngày đầu năm thì cả năm sẽ túng thiếu, bần hàn còn cho vay thì tiền của phân tán, không được may mắn, phát đạt. Đòi nợ và trả nợ cũng tương tự như đi vay và cho vay, hơn nữa còn gây bất lợi, không may mắn cho đối phương.

4. Không cắt tóc

không nên cắt tóc ngày đầu năm

Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 đầu  năm sẽ đem lại sự xui xẻo, bệnh tật cho người đó. Bởi tóc hay móng tay, móng chân đều là những bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm mới.

5. Kiêng mặc đồ đen- trắng

Với người Việt Nam và cả Trung Quốc, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc, mất mát vì vậy vào ngày Tết mọi người nên tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó ngày Tết, mọi  người hãy chọn mặc quần áo, đồ phụ kiện nhiều màu sắc, tươi trẻ như đỏ phát tài, vàng may mắn để mong muốn một năm mới hạnh phúc, vui vẻ.  

6. Không tranh chấp, cãi vã

Vào những ngày Tết, mọi người thường giữ hòa khí vui vẻ, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Việc cãi vã vào ngày đầu năm cũng sẽ khiến cả năm gặp nhiều chuyện thị phi, tranh chấp liên miên. Người lớn  hãy tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận và êm ấm.

7. Không ăn một số món cần kiêng

không ăn mực ngày đầu ăn

Mực là một trong các món cần kiêng ăn nhất ngày tết

Nhiều món ăn của người Việt cần kiêng vào các ngày đầu tháng đặc biệt đầu năm khoảng từ mồng 1 đến mồng 10 như: thịt chó, thịt vịt, mực, cá mè, trứng vịt lộn… để tránh gặp điều đen đủi, không may cho năm mới.

8. Cho lửa, cho nước

kiêng kị cho lửa

Ngày mùng 1 Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác lửa tức cho đi cái đỏ, vận khí trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may, mất lộc như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió…

Trong câu chúc tiền vô như nước, nước được ví như nguồn tài lộc, tiền tài của gia chủ. Ngoài kiêng cho lửa thì kiêng cho nước cũng cần tránh vì nếu cho nước ngày mồng 1 tết thì coi như mất lộc 

9. Kiêng nói lời xui xẻo

Những ngày Tết việc ăn nói phải giữ gìn, không được nói tục, nói bậy hay điều xui xẻo để tránh sự không may. Những ngày này, mọi người nên nói từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, lời chúc may mắn không chỉ cho bản thân mà mọi người xung quanh.

10. Kiêng chơi về muộn trong 3 ngày tết

Người xưa dạy rằng trong 3 ngày Tết, dù có đi đâu thì đến chiều tối cũng nên về, tránh sự “có đi mà không có về” khiến gia đạo xui xẻo cả năm. Ngoài ra đi về khuya cũng dễ bị ma quỷ, vong âm theo về quấy nhiễu, trêu cợt. 

11. Kiêng có tang ngày mồng 1

Ngày mồng Một là ngày bắt đầu một năm mới, ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang phải giữ đạo hiếu không đi lễ, chúc Tết. Kiêng mặc đồ sô gai đến nhà người khác tránh gây xui xẻo cho gia đình người khác.

Hi vọng với bài viết này, các bạn có thêm kiến thức và tránh được những điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày mồng 1 tết để cả năm may mắn, suôn sẻ và hạnh phúc.

1128 Lượt xem