Phạm Nhật Vượng: Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

Phạm Nhật Vượng: Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

Phạm Nhật Vượng tỷ phú đầu tiên của Việt Nam được tạp chí Forbes bình chọn lần đầu tiên vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ, đến bây giờ khối tài sản của ông đã hơn 2 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, đồng thời có trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013. Hiện ông là chủ tịch tập đoàn Vingroup và ông từng tiết lộ nhiều bài học kinh doanh một cách khiêm nhường và thẳng thắn để đưa tập đoàn Vingroup ngày càng phát triển mạnh.Cùng kinhdoanhonline.info khám phá câu chuyện về Phạm Nhật Vượng: “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”.

pham-nhat-vuong-mai-mai-tinh-than-khoi-nghiep-2

Sự khác biệt trong tư duy làm giàu.

“Thịnh hay suy là tư duy của mình. Mình không nên kìm hãm thịnh, mà phải xác định tư duy đó chưa phải là thịnh. Và quan trọng phải ngăn cho những người xung quanh mình và bản thân mình không nghĩ đến đó là cực thịnh, hay cực suy, chỉ nghĩ nó vừa phải thôi. Vừa rồi tập đoàn Vingroup được vốn hóa ước chừng khoảng 4-5 tỷ đô, so với thế giới, công ty Vingroup còn quá nhỏ để cho rằng mình cực thịnh”. Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ quan điểm của mình khi được hỏi về vấn đề liệu ông có nghĩ rằng Vingroup đang ở thời kì thịnh vượng và có dự định kìm hãm sự “thịnh” để hạn chế cái “suy” không?

Với ông thì tất cả những gì Vingroup làm được hiện nay mới là bước sơ khai,Vinpearl đang có khoảng 5000 phòng, có thể đây là con số không hề nhỏ ở Việt Nam nhưng khi đem ra ngoài thế giới thì như thế vẫn chưa có gì đáng để nói đến. Điều này được ông thể hiện ngay cả trong chính slogan của tập đoàn từ “Nơi tinh hoa hội tụ đồng hành cùng sự phát triển” thành “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Như vậy, ngọn lửa trong công việc vẫn luôn cháy rực chứ không phải có tư tưởng hưởng thụ và hài lòng với những gì mình có.

Hình ảnh thương hiệu là then chốt của thành công

Theo những gì Phạm Nhật Vượng chia sẻ, “Vingroup có phong trào “Mỗi cán bộ nhân viên là một đại sứ của Vingroup”, nghĩa là Cán bộ công nhân viên luôn phải thể hiện bản thân ở mọi lúc mọi nơi, nhân viên đang làm việc cho cả một hệ thống và là đại diện cho cả một hệ thống, là hình ảnh của cả hệ thống. Khi lãnh đạo truyền cho họ tinh thần đó để họ phải nhận biết được điều đó và thực hiện tốt trong công việc hằng ngày”.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng đã không ngại chia sẻ: Đối với Vingroup, hình ảnh thương hiệu là yếu tố then chốt làm nên thành công. Nhân viên chăm sóc tốt, khách hàng đến. Ở Vingroup khen thưởng hay kỷ luật cũng đều rất nhanh. Ban truyền thông Vingroup có trách nhiệm rà soát các thông tin phản hồi về tập đoàn từ mạng xã hội như Facebook, Webtretho..để kịp thời xử lý ngay lập tức. Đó cũng là lý do hình ảnh của tập đoàn Vingroup luôn được khách hàng tin cậy.

pham-nhat-vuong-mai-mai-tinh-than-khoi-nghiep

Cái gốc nằm ở tổ chức

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh: Cái gốc của “nhanh” và “chất lượng” nằm ở tổ chức, kiểm soát như thế nào.

Với sự phát triển của Vingroup hiện nay, để xây dựng tòa 18 tầng  mất hơn 2 năm, về cơ bản là không nhanh. Vấn đề chủ yếu nằm ở tổ chức, kiểm soát, giải quyết các nút thắt, vướng mắc của nó như thế nào để nó vẫn chạy tốt, đảm bảo thời gian đi đôi với chất lượng.

“Vingroup học tập”

Khi được hỏi vì sao ông có thể tham gia và thành công với nhiều lĩnh vực như vậy, vị tỷ phú chia sẻ: “Làm công việc gì cũng phải có đam mê, nỗ lực và rất nghiêm túc với công việc. Xem thiên hạ làm thế nào, tính toán cân đối rồi cũng phải lăn xả thôi !”

Vingroup đã xây dựng chương trình “Vingroup học tập” – Ai cũng phải học. Không học hoặc không đạt chỉ tiêu học tập là cắt toàn bộ phúc lợi bổ sung; Bên cạnh đó cũng có chỉ tiêu đào tạo đối với các cán bộ lãnh đạo, phải đào tạo cấp dưới 52 giờ/năm; 1 nhân viên 1 năm phải đào tạo 100 giờ. Đây không chỉ là chương trình mà vị tỷ phú mong muốn nó sẽ trở thành văn hóa ngấm vào máu của con người Vingroup.

Ông đánh giá rằng người Việt vô cùng sáng tạo, năng động và quyết liệt, sẽ giải quyết được các vấn đề, trong làm việc có sai sót nhưng có thể sửa sai nên ông cũng không quá coi trọng những nhân sự, chuyên gia ngoại quốc. Nhân sự ngoại quốc chỉ làm tốt khi đặt vào hệ thống đã có quy chuẩn, con người đầy đủ nhưng không có bước tiến nổi bật. Ông dẫn chứng, thuê nhân sự ngoại quốc làm Vinmart nhưng họ lại không đáp ứng được kì vọng của ông.

pham-nhat-vuong-mai-mai-tinh-than-khoi-nghiep-1

Bài học làm giàu từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Dưới đây là 10 tư duy rất đáng học hỏi và có thể áp dụng ngay vào doanh nghiệp , vào công việc của chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng rút ra từ cuộc nói chuyện tại Viettel:

  1. Công việc cần có quy trình, có phân nhóm nhiệm vụ, có rà soát.
  2. Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và sẽ có lẽ không bao giờ có đỉnh.
  3. Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.
  4. Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.
  5. Phải dành ra thời gian để học hàng tháng, hằng năm. Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng.
  6. Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.
  7. Nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.
  8. Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.
  9. Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.
  10. Đôi lúc thực hiện công việc nên tư duy cực kì đơn giản, chỉ cần chưa chết, tương lai xài tốt, và có tính lâu dài.

 

945 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...