Steve Jobs và những bí quyết thành công

Steve Jobs và những bí quyết thành công 

Steve Jobs (24/02/1955 – 5/10/2011) – Doanh nhân, nhà sáng chế nổi tiếng người Mỹ đã chia sẻ bí quyết thành công trong chính những câu nói bất hủ của ông và những bài học ấy vẫn có giá trị không nhỏ đối với những người làm kinh doanh hiện nay.Cùng kinhdoanhonline.info tìm hiểu câu chuyện về Steve Jobs và những bí quyết thành công của ông nhé.

Steve Jobs là đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Người được mệnh danh là “huyền thoại” thung lũng Silicon mặc dù đã vĩnh viễn ra đi nhưng trong quãng thời gian hơn 30 năm sự nghiệp của mình ông đã mang lại nhiều điều mới lạ, thay đổi cái nhìn thế giới của con người.

Bill Gates, chủ tich tập đoàn Microsoft từng chia sẻ suy nghĩ của mình về Steve Jobs “Thế giới hiếm thấy mội ai có tầm ảnh hưởng sâu sắc như Steve, những hiệu ứng đó sẽ được cảm thấy trong nhiều thế hệ nữa. Với những ai trong chúng ta đủ may mắn để làm việc với ông ấy, đó là một vinh dự vô cùng lớn lao”.

Steve Jobs đã để lại không ít những bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp của mình, những kinh nghiệm ấy cũng chính là cuốn cẩm nang quý giá của mỗi doanh nhân và những người quản lý doanh nghiệp. Bài viết này cũng đúc kết phần nào những kinh nghiệm trong kinh doanh của ông.

1. Không ngừng theo đuổi đam mê

“Stay Hungry, Stay Foolish” – Hãy cứ khát khao, Hãy cứ dại khờ

“Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt. Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm”. Quả thực, nếu bạn chạy theo một công việc mà mình không hề yêu thích, một thất bại nhỏ cũng có thể khiến bạn chán nản và bỏ cuộc.”

Steve đã cho mọi người thấy niềm đam mê của mình trong chính những sản phẩm mà ông tạo ra, bất cứ ai đã chạm vào sản phẩm của Apple đều không thể phủ nhận những tính năng vượt trội của sản phẩm mà để làm ra được những điều vượt trội ấy chính là niềm đam mê  và sự quyết tâm vô cùng lớn.

steven-jobs-va-bi-quyet-thanh-cong-qua-nhung-cau-noi-bat-hu-1

 

2. Thành công là không lo sợ sự khác biệt

“Hãy tạo sự khác biệt. Hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân” Đó là chính là những gì Steve từng chia sẻ khi  các cổ đông của Apple từng cho rằng hình thức kinh doanh với chuỗi cửa hàng bán lẻ  của Apple là một sự rủi ro rất lớn nhưng ông đã nhìn nhận mọi việc theo cách khác biệt và Steve đã chứng minh được rằng với sự khác biệt đó, ông đã thành công.

Ông nói rằng “Đi đầu trong đổi mới chính là điểm phân biệt giữa một người lãnh đạo và người theo sau”.

“Thời gian của bạn có hạn, do đó, đừng nên lãng phí nó vì cuộc sống của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều, đó là sống vì những suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của các ý kiến khác làm lấn át đi tiếng nói của chính bạn. Và điều quan trọng nhất, có can đảm để sống theo trái tim và trực giác của chính mình. Chính trái tim và trực giác mới là thứ biết được bạn muốn gì và bạn sẽ trở thành thế nào. Mọi thứ còn lại, chỉ là thứ yếu”

3. Kiên trì theo đuổi ngay cả những điều “không tưởng”

“Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối”

Đối với bất kỳ một doanh nhân nào, ý tưởng luôn là vấn đề quan trọng. Steve Jobs từng nói “Hãy tìm kiếm ý tưởng lớn kế tiếp. Tìm ra những ý tưởng cần được hiện thực hóa một cách nhanh chóng và quyết đoán rồi “nhảy” vào thực hiện nó. Đôi khi bước đầu tiên chính là bước khó khăn nhất. Hãy đi bước đầu tiên này! Hãy mạnh dạn theo đuổi tình cảm và trực giác của bạn”.

Nhiều người biết đến ông qua những thành công trên lĩnh vực công nghệ, nhưng mảng hoạt họa cũng là một nguồn thu lớn của Jobs. Với 10 triệu USD, Jobs đã mua lại công ty đồ họa của George Lucas khi lĩnh vực này còn rất mới mẻ, sau đó ông đổi tên thành Pixar. Năm 2006, ông bán Pixar cho tập đoàn Walt Disney với giá 7,4 tỉ USD và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney với 7% cổ phiếu, tương đương 3 tỷ USD.

steven-jobs-va-bi-quyet-thanh-cong-qua-nhung-cau-noi-bat-hu

4. Tinh tế nằm ở chính sự đơn giản

Theo Steve, “Bạn không nên lo lắng về quá nhiều việc cùng một lúc. Hãy bắt đầu từ một vài việc đơn giản, sau đó mới chuyển qua những việc phức tạp hơn. Hãy suy tính không chỉ cho ngày mai, mà còn cho tương lai”.  Với ông, mọi khởi nguồn nằm ở sự đơn giản, sau đó mới dần phát triển để chúng ta không bị lãng quên những mục tiêu chính ban đầu.

“Đây là một trong những câu thần chú của tôi: Tập trung và Đơn giản. Một thiết kế đơn giản khó hơn nhiều so với thiết kế phức tạp và bạn phải làm việc thật chăm chỉ để có được những thiết kế như thế. Một khi thành công, bạn có thể thay đổi mọi thứ”. Steve Jobs luôn đề cao tới yếu tố thiết kế của sản phẩm. Chính vì vậy, có thể thấy rõ các sản phẩm của Apple tuy đơn giản nhưng đều là những kiệt tác.

5. Bài toán nhân tài

Để có được sự thành công như hiện nay, không thể không nhắc tới hội đồng quân sư cấp cao gọi là “top 100” của Apple, đây là một nhóm những nhà lãnh đạo chiến lược của công ty với nhiệm vụ chính là thường xuyên chiêu mộ những nhân viên cấp dưới có kỹ năng tốt để đưa ra những ý tưởng mới.

Steve Jobs có thể có cái “tôi” khá lớn khi ông là người đứng đầu của Apple, nhưng ông luôn hiểu rõ vị trí của mình trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng hiện nay.

“Không có lý nào chúng ta thuê những người tài giỏi mà còn phải nói cho họ biết họ phải làm những gì. Chúng ta phải thuê những người tài giỏi để họ nói cho chúng ta biết phải làm gì.” Thật tài tình và thâm thúy. Lee Iacocca cũng đồng tình với quan điểm này và ông đã từng nói: “Tôi thuê những người thông minh hơn tôi và họ phải cố gắng, nỗ lực hơn bình thường.”

Để trở thành một con người có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, Steve Jobs đã phải nỗ lực và đánh đổi rất nhiều trong suốt sự nghiệp của mình. Dù ít ai có cơ hội tiếp xúc với Steve nhưng với những gì ông truyền đạt qua lời nói của mình, những thông điệp ông gửi gắm vào sản phẩm mà ông tạo ra thì Steve Jobs chính là người thầy tuyệt vời trong giới kinh doanh.

 

764 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...