Tấm gương khởi nghiệp của ông chủ chuỗi Boo

Tấm gương khởi nghiệp của ông chủ chuỗi Boo – Bò Sữa

Hệ thống cửa hàng mang thương hiệu thời trang Boo – Bò Sữa đã trở thành cái tên không còn xa lạ gì với giới trẻ Hà Nội. Anh Đỗ Việt Anh, Giám đốc và là người sáng lập Boo – Bò Sữa đã có những chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình. Cùng kinhdoanhonline.info học tập tấm gương khởi nghiệp của ông chủ chuỗi Boo – Bò Sữa nhé.

Boo – Bò Sữa có xuất phát điểm chỉ bằng một cửa hàng 20m2 tại Hà Nội nhưng giờ đây đã trở thành thương hiệu áo phông hàng đầu và giữ mức tăng trưởng đều đặn 30%/năm trong suốt 3 năm qua. Điều gì đã làm nên thành công của Boo – Bò Sữa ngày nay?

tam-guong-khoi-nghiep-cua-ong-chu-chuoi-boo

Khởi nghiệp từ niềm đam mê với ván trượt

Anh Đỗ VIệt Anh có thời gian đam mê với trượt ván đường phố, thời điểm bấy giờ ở Việt Nam trào lưu Graffiti đang phát triển lớn mạnh trên khắp thế giới nhưng hai anh em VIệt Anh – Việt Hùng nhận ra không thể mua được món đồ nào ngay giữa lòng thủ đô và rồi ý định bán đồ cho dân trượt ván đã ra đời vừa để phục vụ chính mình vừa đáp ứng nhu cầu cho nhóm mà cả hai còn có thêm thu nhập.

“Thời đó, phong trào trượt ván rất mạnh mẽ và mới. Chúng tôi đi du học ở nước ngoài về và nhận thấy ở Việt Nam các loại quần áo, phụ kiện dành cho niềm đam mê này còn rất thiếu. Chính vì vậy, chúng tôi đã mở một cửa hàng quần áo nhỏ, chỉ khoảng 20m2 ở ngay cổng trường Ams (trường THPT Hà Nội – Amsterdam – PV)”, Việt Anh nhớ lại.

Người sáng lập Boo – Bò Sữa cho rằng, cửa hàng đầu tiên được mở ra và thành công khá may mắn.

“Khi đi qua cổng trường Ams, tôi thấy khu vực này khá đông đúc và các bạn học sinh ở đây có phong cách rất khác so với học sinh tại các trường khác. Vì vậy, tôi quyết định mở cửa hàng ở đây. Lúc này, cũng có một cửa hàng đang muốn sang nhượng lại nên chúng tôi nhanh chóng chuyển vào và bắt đầu kinh doanh.”

May mắn được mẹ ủng hộ vốn nên hai anh em đã tìm đường sang Thái Lan mua ván trượt, quần áo cùng phụ kiện thời trang đường phố và xu hướng thời trang ấy được giới trẻ rất đón nhận. Học trò trường Ams cũng nổi tiếng nhanh nhạy nắm bắt các trào lưu mới thịnh hành. Cửa hàng đầu tiên đó chính là bàn đạp trong nền tảng kinh doanh của Boo – Bò sữa ngày nay. Sau khi thành công với cửa hàng đầu tiên, năm 2004, Boo – Bò Sữa mở thêm cửa hàng thứ 2 tại đường Lê Đại Hành, ngay sát Trung tâm thương mại Vincom, địa điểm thu hút đông đảo giới trẻ lúc bấy giờ.

Song song với hàng nhập từ Thái Lan, cả hai nhập thêm hàng Việt Nam xuất khẩu. Khi đó, cả hai đều đã biết đến chất lượng của những đôi giày “Made in Vietnam” với giá lên tới tiền triệu ở trời Tây, trong khi ở Việt Nam, giá chỉ cỡ trăm ngàn mà chẳng mấy người biết tới. Thậm chí, những đôi giày Thượng Đình mua vào giá chỉ 70.000 đồng, khi đem đến cửa hàng bán lại với giá 100.000 đồng, lại được rất nhiều bạn trẻ đón nhận.

Đến những chiếc áo phông chỉ có ở Việt Nam

“Tôi đi buôn bán 5-6 năm trời nhưng không thấy chiếc áo phông nào in hình họa tiết của Việt Nam, trong khi Mỹ, Trung Quốc có những hình lặp đi lặp lại nhưng họ vẫn làm được”. Với nỗi trăn trở ấy, Việt Anh đã tìm cách đưa những hình ảnh quen thuộc của Việt Nam lên áo phông và hình ảnh đầu tiên lại chính là bó rau muống. Cho đến ngày nay, những chiếc áo phông in hình độc đáo, sáng tạo, phong cách đường phố vẫn là sản phẩm hàng đầu của Bò Sữa. Những chiếc áo phông Bò Sữa đã ra đời như vậy. Các mẫu in mang hình bó rau muống, quạt con cóc, chùa Một Cột, Tôi yêu nước… xuất hiện ngày càng nhiều cùng giới trẻ, khách du lịch và các du học sinh.

tam-guong-khoi-nghiep-cua-ong-chu-chuoi-boo

Chủ trương dùng chất xám để tạo nên những sản phẩm của Việt Nam, Việt Anh và đội ngũ của mình quyết tâm khẳng định cái tôi của mình bằng áo phông. Với suy nghĩ đây là mặt hàng thông dụng nhất, sản xuất dễ nhất, dễ in hình lên nhất và mang lại rủi ro kinh doanh thấp nhất.

Năm 2008, Việt Anh bắt đầu thử nghiệm đặt may ở một xưởng quen rồi đem in một vài mẫu đẹp lên áo có in thêm logo của Boo và đem bán thử nghiệm cho khách hàng cùng những mẫu mã có sẵn khác. Sản phẩm bán chạy nhờ mẫu đẹp và chất lượng tốt. Năm 2009, khi đã có nơi sản xuất, biết rõ chất lượng sản phẩm, và có kinh nghiệm kinh doanh, Việt Anh quyết định “khởi nghiệp lần 2” với việc thành lập Công ty TNHH Boo. Sau này, các sản phẩm của Bò Sữa phát triển lên ngày một nhiều, từ áo, quần, giày dép, mũ… nhưng khởi điểm ở những Shop Bò Sữa đầu tiên thì áo phông chiếm đến 90%.

Việt Anh cũng là người đầu tiên chính thức mang thương hiệu Adidas Neo về Việt Nam dưới hình thức nhượng quyền thương hiệu. Điều mà theo Việt Anh là đã giúp anh hiểu rõ về mua nhượng quyền và học hỏi các quy chuẩn làm việc một cách bài bản nhất.

Ấp ủ những giấc mơ trên mây

Anh Đỗ Việt Anh dù sau 14 năm phát triển và có không ít kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, abnr thân anh cũng tự nhận thấy mình đã thay đổi không ít nhưng mục tiêu tối thượng của anh không phải là lợi nhuận.

“Với tôi, thước đo thành công trong lĩnh vực mình làm không phải là tôi kiếm được bao nhiêu tiền, tôi mua được bao nhiêu nhà và tôi có bao nhiêu chiếc ô tô. Thành công đo bởi thương hiệu của tôi ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Tôi đưa được tầm ảnh hưởng ra sao? Tôi gửi được thông điệp gì đến giới trẻ?”.

“Một công ty có thể phát triển bền vững chỉ khi nó gắn liền với các giá trị của xã hội”. Vì lẽ đó, tại văn phòng của Boo, thông điệp về bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện xuất hiện khắp nơi. Một trong những sự kiện mà Boo đồng hành trong nhiều năm nay là “Tắt đèn bật ý tưởng” đã thu hút được nhiều bạn trẻ.

Việt Anh khẳng định, hiện nay Boo – Bò Sữa vẫn là thương hiệu áo phông hàng đầu tại thị trường Hà Nội. Còn tại thị trường TPHCM, đó là câu chuyện tương lai và Boo – Bò Sữa đang có kế hoạch tiến vào thị trường này.

Đến nay, sau 14 năm phát triển, Boo – Bò Sữa đã có 20 điểm bán hàng. Những năm gần đây Boo – Bò Sữa tăng trưởng với tốc độ 30%/năm. Trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục ở mức này nhưng từ năm 2018 trở đi, tốc độ tăng trưởng sẽ lên tới 50%/năm và Boo – Bò Sữa sẽ tìm các nhà đầu tư để tiếp tục mở rộng.

Một cái đầu ngập ý tưởng, một tâm hồn thừa trẻ trung và một trái tim tràn nhiệt huyết, Đỗ Việt Anh đang viết tiếp hành trình cuộc đời mình với những dự án mới, xanh hơn và ý nghĩa hơn cho cộng đồng.

 

440 Lượt xem
x

Check Also

Cô vợ 9x khởi nghiệp với số vốn 1 triệu đồng khiến nhà chồng nể phục

Cùng lắng nghe chia sẻ và tâm sự ngàn like của cô vợ 9x khởi ...