Thị trường fastfood Việt : Nhiều ông lớn vỡ mộng

Thị trường fastfood Việt : Nhiều ông lớn vỡ mộng

Có mặt từ đầu những năm 2000, đến nay, các đại gia thức ăn nhanh (fast food) đua nhau mở rộng thị phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian “làm mưa làm gió” đến nay nhiều “đại gia” đang dần “âm thầm đóng cửa” vì doanh thu không thể bù nổi cho chi phí. Cùng bài viết Thị trường fastfood Việt : Nhiều ông lớn vỡ mộng tìm hiểu về thị trường này nhé

Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ông lớn

Khoảng 10 năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh đua nhau mọc lên với nội thất, thiết kế và điều hòa mát lạnh, đó là những cái tên tên tuổi như KFC, Jollibee, Lotteria, McDonals’s … có đến hàng chục cửa hàng tại các tuyến phố lớn của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó hệ thống các cửa hàng này bắt đầu chuyển sang các tỉnh lẻ. Việc cạnh tranh trở nên vô cùng khốc liệt khi thị trường hội tụ gần như đầy đủ các “đại gia”.Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng của thị trường Việt Nam là rất lớn. Mức thu nhập và thu nhập khả dụng ở Việt Nam đang tăng nhanh. Các chuỗi ăn nhanh sẽ hướng tới tầng lớp người Việt Nam trung lưu, có thu nhập hộ gia đình trong khoảng từ 500 – 1.000 USD mỗi tháng, và họ sẽ thành công.

Theo số liệu thống kê của Vụ thị trường trong nước, từ năm 2010 đến nay, đã có gần 150 thương hiệu nước ngoài vào Việt Nam hoạt động. Trong đó, lĩnh vực nhà hàng chiếm tỷ lệ lớn nhất với 43,7%, với rất nhiều các cửa hàng thức ăn nhanh, cà phê, nhà hàng, lẩu nướng,…

Lotteria là chuỗi của hàng đồ ăn nhanh xuất hiện sớm nhất ở Việt Nam, có mặt tại Việt Nam khá sớm từ năm 1998, Lotteria hiện là chuỗi dẫn đầu ngành công nghiệp fastfood trong nước với 211 nhà hàng tại hơn 30 tỉnh/thành. Đối thủ của Lotteria là KFC , thương hiệu nổi tiếng thế giới nhờ món gà rán. KFC mở cửa hàng đầu tiên Việt Nam cuối năm 1997 tại Trung tâm Thương mại Sài Gòn Super Bowl. KFC liên tục chịu lỗ trong suốt 7 năm liền kể từ khi có cửa hàng đầu tiên. Số lượng cửa hàng của KFC tăng trưởng rất chậm và sau 7 năm chỉ có 17 cửa hàng. Sau đó, KFC đã điều chỉnh chiến lược và đến năm 2011, số của hàng của FKC tại Việt Nam tăng lên 100.

“Ăn nhanh” không hề dễ

Kinh doanh thức ăn nhanh tại Việt Nam đang gặp khó vì khách hàng thích chạy theo thị hiếu. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà hàng Hàn, Nhật… gây áp lực không nhỏ lên các cửa hàng thức ăn nhanh. Bên cạnh đó, sản phẩm của các chuỗi Fastfood cũng chưa thật sự phù hợp với thói quen ẩm thực của người Việt với cơm là món chủ đạo. Doanh thu giảm mạnh, chi phí mặt bằng cao, tình hình kinh doanh thua lỗ buộc các chuỗi cửa hàng đành phải ngậm ngùi đóng cửa.

Sau hiện tượng hàng dài người xếp hàng trong tuần đầu tiên khai trương, giờ đây McDonald’s cùng lúc đang phải đối đầu với khó khăn cả trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Bảo Hoàng, người đưa McDonald’s tới Việt Nam, từng kỳ vọng McDonald’s sẽ đến lúc có hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn nhân viên ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau hiện tượng hàng dài người xếp hàng trong tuần đầu tiên khai trương, giờ đây McDonald’s cùng lúc đang phải đối đầu với khó khăn cả trong và ngoài nước. Thương hiệu fastfood lừng danh đến từ Mỹ từng đặt mục tiêu 100 nhà hàng sau 10 năm vào Việt Nam, song họ mới chỉ có vài địa điểm ở TP.HCM và chưa thể bước chân ra Hà Nội.

Cũng như McDonald’s, nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh của thế giới khác đang “chực chờ” để nhảy vào Việt Nam thông qua nhượng quyền thương hiệu. Các chuyên gia dự báo, việc phát triển và nhân rộng mô hình đồ ăn nhanh tại Việt Nam sẽ còn tăng mạnh. Và để tránh “cú ngã ngựa” như Burger King, đòi hỏi các thương hiệu phải nghiên cứu kỹ hơn để hiểu được “gu” tiêu dùng của người trẻ, đó là dễ thay đổi khẩu vị, thích đón nhận điều mới lạ. Tuy nhiên, họ cũng cần hiểu rằng, đi kèm với những cơ hội luôn là thách thức…

thi-truong-fastfood-viet-nhieu-ong-lon-vo-mong

Cơ hội chỉ đến với người kiên trì

Theo chuyên gia marketing Hoàng Tùng, CEO Pizza Home cho rằng, cuộc chiến thị phần trong lĩnh vực đồ ăn nhanh đã bắt đầu “nóng” hơn, sau một thời gian đã cơ bản định hình được thị trường. Theo ông Tùng, ngành kinh doanh thức ăn nhanh ở Việt Nam có hai cột mốc đáng chú ý. Đầu tiên là cột mốc KFC xuất hiện tại Việt Nam hơn 10 năm trước đây. Khi đó, người Việt hầu như chưa có khái niệm gì về fast food. Nhưng đến nay đã thấy những cửa hàng đồ ăn nhanh đã có mặt ở khắp nơi.Cột mốc đáng chú ý tiếp theo chính là sự kiện McDonald’s vào Việt Nam vào cuối năm 2014. Sự xuất hiện của “ông lớn” này được cho là sẽ thay đổi nhận thức mọi người về đồ ăn nhanh và có khả năng đưa fast food nhanh chóng trở thành một phần trong thói quen ẩm thực của người Việt.

“Ngoài việc giành giật thị phần đang sẵn có, các thương hiệu lớn chắc chắn mong chờ thói quen ẩm thực của người Việt sẽ dần thay đổi và làm quen nhiều hơn với fast food”, ông Hoàng Tùng nhận xét.

Đối với thị trường Việt Nam để fastfood trở thành thói quen tiêu dùng hàng ngày cần phải có một sự kiên trì và biết chấp nhận những thất bại trong những ngày đầu.

951 Lượt xem