Thị trường mỹ phẩm Việt: kinh doanh dễ hay khó?

Thị trường mỹ phẩm Việt: kinh doanh dễ hay khó?

Nhu cầu mỹ phẩm tại Việt Nam ngày càng tăng bởi quan niệm về cái đẹp đã có sự thay đổi kéo theo nhu cầu làm đẹp tăng cao, thêm vào đó là sự gia tăng về thu nhập, mức sống của người tiêu dùng đã khiến cho mỹ phẩm có điều kiện trở thành loại sản phẩm thông dụng. Việc kinh doanh mỹ phẩm cũng theo đó mà phát triển rất mạnh mẽ và việc cạnh tranh trong kinh doanh là không thể tránh khỏi buộc người kinh doanh phải nắm rõ thị trường và có chiến lược kinh doanh phù hợp để có thể đứng vững trong lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh mạnh mẽ này. Cùng kinhdoanhonline.info khảo sát về thị trường mỹ phẩm Việt Nam qua bài viết Thị trường mỹ phẩm Việt: kinh doanh dễ hay khó?  để có cái nhìn khách quan trước khi khởi động ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm và đạt hiệu quả cao.

Mỹ phẩm “ngoại” : cuộc chiến của các thương hiệu lớn

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới đều đã xuất hiện tại Việt Nam, từ mỹ phẩm cao cấp như Lancome, Shisedo, Fendi, Lower, Loreal hay bình dân như Nevia, Pond, Hezaline… đặc biệt là những thương hiệu của Hàn Quốc rất được người VIệt ưa chuộng . Trong tâm trí họ, thương hiệu cho giới trẻ và sành điệu được chọn cao gấp 3 lần các thương hiệu của các nước khác. Riêng về giới trẻ, khảo sát cho thấy 30% số học sinh ở độ tuổi 15-16 đã bắt đầu làm quen với một trong các loại sản phẩm chăm sóc da và trang điểm cơ bản như sữa rửa mặt, sữa tắm, lotion, trị mụn, son dưỡng môi… Tỷ lệ này có chiều hướng tăng dần theo độ tuổi. Một số nhãn hiệu quen thuộc nhất với nhóm khách hàng này có thể kể đến như Essance, Clear, Oriflame, LipIce, Tee Tree, Gohnson’s…

Theo một nghiên cứu thị trường về thói quen tiêu dùng của phụ nữ Việt về mỹ phẩm, có 24% người khảo sát trang điểm hằng ngày, 44% trang điểm ít nhất 1 tuần, 45% chỉ trang điểm khi có dịp đặc biệt nào đó. Trong 1 tháng, phụ nữ Việt tiêu xài trung bình khoảng 140.000 đồng cho mỹ phẩm với 2 hình thức tìm kiếm thông tin để mua bán mỹ phẩm chính là bạn bè (70%) và website (58%).

Người Việt sẵn sàng chi một khoản tiền lớn hằng năm vào mỹ phẩm và mức độ tìm kiếm thông tin về Mỹ phẩm khá lớn vậy nên đối với những bạn trẻ có ý định kinh doanh mỹ phẩm đặc biệt là các loại mỹ phẩm nhập khẩu với hầu hết các thông tin trên sản phẩm đều là tiếng nước ngoài cần có một trang web với thông tin chi tiết của sản phẩm và kèm theo những loại da phù hợp, luôn sẵn sàng tư vấn, tương tác với khách hàng để khách hàng cảm thấy yên tâm với lựa chọn của mình.

thi-truong-pham-viet-kinh-doanh-de-hay-kho

Thị trường mỹ phẩm handmade: khó khăn tạo dựng thương hiệu

Đánh vào nỗi sợ hóa chất của người tiêu dùng, rất nhiều mô hình kinh doanh mỹ phẩm handmade đã nổ ra với các loại mỹ phẩm với chiết xuất tự nhiên như tảo biển, hoa hồng, mật ong,… hiện nay để có được nguồn hàng để làm các loại mỹ phẩm handmade này cũng không quá khó khăn vi có rất nhiều cơ sở chế biến tinh dầu hay các loại hoa sấy khô, tinh bột nguyên chất. Tuy nhiên việc tạo dựng hình ảnh của một thương hiệu mỹ phẩm mới ở Việt Nam lại không hề dễ dàng và giá thành cũng không hề rẻ và không phải mặt hàng nào cũng có thể tự làm được nếu không có cơ sở công nghệ tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và thời gian bảo quản của sản phẩm. Nếu được đóng gói không tốt, tiếp xúc với không khí và ánh sáng, sản phẩm dễ bị mất tác dụng, thậm chí biến chất. Rõ ràng mỹ phẩm thiên nhiên cũng không thiên đường, tuyệt vời như lời đồn.

Về tần suất mua hàng, với những loại mỹ phẩm khác nhau, người Việt có tần suất mua hàng khác nhau. Theo một báo cáo khác, sữa rửa mặt được mua với tần suất nhiều nhất, sau đó là kem dưỡng da – dưỡng thể, phấn-son môi và cuối cùng là nước hoa.

Hơn nữa để làm ra các sản phẩm thu hút được người tiêu dùng bạn phải có hiểu biết nhất định về thị hiếu và văn hóa của người Việt. Người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung thường lựa chọn lối trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên, mùi hương cũng phải là mùi hương nhẹ nhàng nhưng phải có độ lưu hương lâu.

thi-truong-pham-viet-kinh-doanh-de-hay-kho

Về nhân khẩu, địa lý thì cụ thể là tỷ lệ nam nữ trong khu vực, thường thì nơi nào có lượng nữ giới nhiều hơn sẽ có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm cao hơn. Tuổi tác cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm các loại sản phẩm làm đẹp. Bạn cần căn cứ vào đây để xác định phân loại sản phẩm cho từng phân đoạn thị trường khác nhau. Mặt khác, ở những thành phố lớn hay những nơi có mức sống cao sẽ có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm lớn hơn ở vùng kém phát triển, mức sống dân cư thấp.

Hàng xách tay: nỗi lo hàng giả

Rất nhiều người nhầm tưởng: ở nước ngoài không có hàng giả. Ngay cả tại thị trường uy tín như Nhật, vẫn có hàng giả, hàng nhái các cấp độ 1, 2, 3 khác nhau. Có những loại mỹ phẩm tuy là xách tay từ Nhật về nhưng thực chất đều có thể  được lấy từ các nguồn mỹ phẩm giá rẻ của người Trung Quốc chào bán nhiều nơi tại Nhật. Các trang thương mại điện tử uy tín của Nhật cũng tràn ngập hàng giả giá thành chênh lệch không tưởng. Các trung tâm thương mại hạng sang cũng bị tố cáo bán hàng giả trên truyền hình Nhật Bản.

Ở Việt Nam có rất nhiều trang nhận đặt mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài về với giá thành rất cao, nhưng với tâm lý chung là hàng xách tay là hàng thật khiến nhiều người vẫn đổ xô đặt hàng mà chưa biết chắc sản phẩm đến tay có phải hàng thật hay không khi mà chất lượng của hàng xách tay thực sự là một câu hỏi vì ngoài việc “tin nhau là chính”, không có cái gì đảm bảo đây là hàng thật.

thi-truong-pham-viet-kinh-doanh-de-hay-kho

Để thực hiện mô hình order hàng xách tay buộc bạn phải tìm hiểu rất kỹ về nguồn hàng và tạo dựng chữ “tín” với khách hàng để có thể kinh doanh lâu dài cũng như tạo bước tiến trong tương lai.

707 Lượt xem