Hành trình đi đến thành công của triệu phú pizza David Page

David Page không học hành đầy đủ như các bạn nhưng không vì thế mà ông nản chí. Hành trình đi đến thành công của ông không dễ dàng như những người khác.Hiện ông sở hữu một số chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất nước Anh. Ông từng là chủ tịch hãng Pizza Express.

 

Ông Page hiện là chủ của hai chuỗi nhà hàng Franco Manca, Real Greek. Ảnh: BBC.

David Page không phải là người tạo ra pizza. Nhưng ông có vai trò quyết định khi biến Pizza Express trở thành một trong những chuỗi nhà hàng phổ biến nhất nước Anh giai đoạn 1980-1990.

Hành trình đi đến thành công của David Page

Để trở thành chủ nhân của các thương hiệu đình đám như Gourmet Burger Kitchen, Franco Manca David Page đã trải qua không ít những khó khăn.

 “Tôi cũng không đeo một chiếc tất nào. Ông ấy có thể không tin tưởng lắm nhưng vẫn cho tôi vay tiền”.  Ông Page vui vẻ kể lại câu chuyện 30 năm trước khi đến ngân hàng hỏi vay 2 triệu bảng để kinh doanh. Lúc ấy, ông không được chủ nhà băng tin tưởng vì đi dép lê.

Ông không có đam mê học hành nên thường xuyên trốn học. Năm 1969 ông Page đã bị đuổi khỏi trường cấp hai Wimbledon College ở phía tây nam London. Sau đó ông cố gắng để trở thành một người vẽ bản đồ tại Ordnance Survey – cơ quan bản đồ của Anh. Tuy nhiên, ông tiếp tục bị từ chối vì không chịu cắt tóc và đeo cà vạt.

Tiếp đó, ông bắt đầu học lại để trở thành một giáo viên. Ông phải đi rửa bát đĩa tại nhà hàng Pizza Express ở phía nam London để kiếm tiền chi trả cuộc sống. Nhà hàng Pizza Express đầu tiên mở cửa năm 1965 tại trung tâm London. Đến đầu những năm 1970, thương hiệu này có một số chi nhánh ở khắp thủ đô nước Anh.

Ông David Page (phải) từng bị đuổi học, phải rửa bát thuê trước khi trở thành ông chủ nổi tiếng. Ảnh: BBC.

Quyết định đưa đến thành công

Năm 1981, David Page mua nhượng quyền thương hiệu để vận hành một cửa hàng Pizza Express tại Chiswick, phía tây London. Sau đó, ông mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền khác. Page cho biết ông sớm nhận ra mình thích hợp khi làm việc trong lĩnh vực nhà hàng. Vì vậy, ngay khi có cơ hội trở thành quản lý cửa hàng của Pizza Express, ông đã lập tức bỏ nghề giáo viên.

Triệu phú này cho rằng Pizza Express đã “tiên phong” trên thị trường ẩm thực tại Anh những năm 1980. Ông nhớ lại lá thư từ “một vị khách lạ lùng” tại thị trấn Banstead. Vị khách nói rằng sự kiện khai trương cửa Pizza Express là điều thú vị nhất xảy ra tại đây từ khi thư viện bị đánh bom năm 1942.

Năm 1993, David Page cùng ba đối tác khác sở hữu 25 cửa hàng nhượng quyền của thương hiệu này, lúc đó Pizza Express đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau đó, ông trở thành CEO rồi chủ tịch của Pizza Express trong giai đoạn doanh nghiệp này phát triển đến 300 cửa hàng, tập trung hầu hết ở Anh và cả vài cửa hàng ở các quốc gia khác.

Năm 2003, ông bán Pizza Express cho một công ty tư nhân với giá 278 triệu bảng. Hiện tại thương hiệu này thuộc sở hữu của doanh nghiệp Trung Quốc – Hony Capital  và có mặt tại 11 quốc gia.

Sau khi bán Pizza Express, David Page đồng sáng lập Clapham House. Doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà hàng bao gồm Gourmet Burger Kitchen, Gourmet Burger Kitchen và Tootsies. Năm 2010, Clapham House được Nandos – chuỗi nhà hàng gà của Nam Phi mua lại với giá 30 triệu bảng. 

David Page – Thành công không phân biệt lứa tuổi

 

Cửa hàng Franco Manca do ông Page tự thiết kế.

 

Ở lứa tuổi 58 các bạn sẽ làm gì? Thay vì nghỉ hưu sớm, ông Page bắt đầu tìm kiếm cơ hội phát triển nhà hàng tiếp theo. Ông chú ý đến một tiệm bánh pizza thủ công nhỏ có tên “Franco Manca”. Nó được khai trương năm 2009  ở phía nam London. Khách hàng vây kín cửa hàng nhỏ để chờ mua pizza nướng củi. Ông Page cho biết mình và các cộng sự đã thích mô hình này từ ngày đầu tiên nhìn thấy nó.

Năm 2015, Fulham Shore – quỹ đầu tư mới của David Page mua hầu hết cổ phần của thương hiệu này với giá 27.5 triệu bảng. Franco Manca hiện có 40 cửa hàng, chủ yếu ở London. Ngoài ra, Fulham Shore cũng sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng Real Greek.

David Page – bí quyết dẫn đến thành công 

“Thành công không chỉ vì riêng tôi. Thay vào đó, tôi làm việc với cùng một đội ngũ suốt hai thập kỷ. Đây là một gia đình lớn hạnh phúc thật sự”, ông Page trả lời khi được hỏi về bí quyết thành công. Sau đó, ông đầu tư vào Franco Manca để giúp thương hiệu này mở rộng.

Ông Page cho biết mình đã bỏ lỡ vô số khoản đầu tư có thể sinh lời cao. Như cửa hàng bánh ngọt Krispy Kreme, chuỗi cà phê Caffe Nero và doanh nghiệp vận chuyển đồ ăn Deliveroo. Bởi ông nghĩ mình sẽ không bao giờ đổ tiền vào những mô hình trên.

Theo triệu phú, Brexit ảnh hưởng lớn đến Franco Manca, Real Greek và tất cả các nhà hàng tại Anh. Đồng bảng yếu đi đã đẩy giá nguyên liệu tăng. Vì vậy ngày càng ít người châu Âu đến Anh khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn.

Ngoài ra, ông Page nhận định mọi người ít ăn ngoài hơn khi nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm. Hồi tháng 9, Fulham Shore đưa ra cảnh báo lợi nhuận và hoãn các kế hoạch mở rộng thị phần.

Roger Tejwani – chuyên gia phân tích lĩnh vực nhà hàng tại Finncap cho rằng môi trường kinh doanh hiện tại là “rất khó” với các doanh nghiệp như Fulham Shore. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp này. Có thể do đội ngũ quản lý Fulham Shore đã phải trải qua tình trạng tương tự một vài lần trước đây.

 

(Theo BBC)

791 Lượt xem