Trương Gia Bình và Tư duy người chủ

Trương Gia Bình và Tư duy người chủ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình từng có buổi chia sẻ với học viên, cựu học viên MiniMBA, MBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB về kinh doanh và quản trị. Đó là kinh nghiệm mà ông đúc rút từ những chuyến hội thảo thế giới, đặc biệt là Diễn đàn kinh tế thế giới Davos quy tụ 2.500 người, trong đó có khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và Câu lạc bộ Founder’s Mentality với sự tham dự của CEO Michael Dell. Trong buổi chia sẻ ông có đề cập tới 3 yếu tố của người lãnh đạo để doanh nghiệp phát triển trường tồn: Khát khao cháy bỏng, Ám ảnh khách hàng và Tư duy người chủ. Cùng kinhdoanhonline.info chia sẻ câu chuyện của Trương Gia Bình và Tư duy người chủ nhé.

Buổi hội thảo “Tư duy người chủ” diễn ra mô phỏng theo một buổi học thông thường của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuẩn quốc tế FeMBA và MiniMBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB. Chương trình giúp các nhà quản lý Việt Nam tiếp cận với cách giảng dạy của doanh nhân trong chương trình FeMBA, MiniMBA, xác định mức độ phù hợp của chương trình với nhu cầu học tập của mình trước khi quyết định theo học tại FSB.

truong-gia-binh-va-tu-duy-nguoi-chu

Khát khao cháy bỏng

Theo ông Bình, muốn biết mình có khát vọng cháy bỏng hay không, một cá nhân khi khởi nghiệp hay đứng trước một suy nghĩ về sự thay đổi hãy tự hỏi 2 câu “Sứ mệnh lập ra công ty là gì?” “Sứ mệnh đó đã trở thành khát vọng hay chưa?”. Nếu có, hãy thực hiện. Còn nếu không, không nên thực hiện vì khi gặp khó khăn sẽ từ bỏ.

“Ví dụ như một chủ hãng cafe nọ, anh ta mở ra một tiệm cafe vì có khát vọng chia sẻ loại cafe ngon ưa thích nhưng nếu mong muốn ấy được chuyển hóa thành sứ mệnh, thành khát vọng tự anh ta sẽ tìm ra được mình phải chọn loại nào, không được pha chế kém phẩm chất, thiết kế quán đó chỗ ngồi, cảnh quan như thế nào, phục vụ ra sao, các dịch vụ đi kèm như thế nào để thực khách thưởng thức được vị ngon trọn vẹn đó… Khi khát vọng cháy bỏng, tự doanh nghiệp đó sẽ định hình được hướng đi tiếp theo, tìm ra câu trả lời phải làm gì để phù hợp với mình nhất . Khi làm được điều đó bạn không đi tìm tiền nữa mà tiền sẽ tự chạy đến với bạn”, ông Bình chia sẻ.

Ám ảnh khách hàng

Theo lý giải của ông Bình về yếu tố này, “ám ảnh khách hàng” có nghĩa là người làm kinh doanh phải thấu hiểu, đoán biết được họ thật sự muốn gì. Để làm điều này thì phải có sự tôn trọng khách hàng, phục vụ với thái độ tận tâm, có sự tương tác tốt. Từ đó doanh nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt thu hút khách hàng đến với mình.

Ông Bình cho hay: “Một người chủ, một nhân viên càng ám ảnh khách hàng bao nhiêu thì càng phục vụ khách hàng tốt hơn với thái độ tận tâm. Trong lịch sử kinh doanh đã từng xảy ra những cuộc chiến tranh giữa các hãng hàng không. Hãng chiến thắng là hãng có những dịch vụ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái nhất, gần gũi nhất với sinh hoạt của họ như ở nhà, đó là cách đi vào lòng khách hàng”.

truong-gia-binh-va-tu-duy-nguoi-chu

Ông Bình còn lấy dẫn chứng từ ngân hàng Bank of America, ông chia sẻ: “Họ hiểu và theo dõi khách hàng đến từng giai đoạn trong cuộc đời. Khi con cái đến tuổi có xe sẽ sale gói cho vay mua xe, khi đến giai đoạn đổi nhà sẽ sale gói vay mua nhà… Không còn là ngân hàng nữa mà là nơi giúp quản lý ngân sách cho khách hàng. Sản phẩm của họ luôn tạo được giá trị cho khách hàng”

Tại hội thảo ông cũng chia sẻ “bí quyết kinh doanh thành công” của mình đó là không bao giờ xa rời khách hàng. Hãy luôn hỏi khách hàng một cách ngẫu nhiên, nhẹ nhàng, cởi mở như trò chuyện thật nhiều câu hỏi với khách hàng của bạn chứ đừng làm ra các bộ câu hỏi rườm ra, cứng nhắc như đi nghiên cứu thị trường.

Ông còn bổ sung thêm: “Các doanh nghiệp thường quan tâm đến “địch”, đối thủ cạnh tranh và coi đó là nỗi sợ hãi. Nhưng thay vào đó, hãy nghiên cứu đối thủ có đối xử với khách hàng tốt hơn mình hay không? Đội quân bán hàng đã thật lòng quan tâm đến khách hàng của họ chưa?”

Tư duy người chủ

Theo như người đứng đầu FPT thì yếu tố “tư duy người chủ” là thứ khó tạo cảm hứng nhất trong 3 yếu tố bởi không phải ai cũng sẵn sàng coi đồng nghiệp là người thân và xem phần việc đang làm như là một phần việc “làm cho gia đình”. Nếu lãnh đạo không kiểm soát tốt được điều này thì khi công ty phát triển đến một mức độ nhất định sẽ khó kiểm soát những tiêu cực.

Từ kinh nghiệm đúc rút được trong gần 30 năm, ông Bình cho rằng, tư duy làm chủ cần phải thay đổi so với trước đây: Nên và phải tìm ra được những nhân viên có tư duy làm chủ, tức là họ thấu hiểu và đồng cảm với sứ mệnh công ty, có chung ám ảnh khách hàng và từ đó tạo ra những nhóm đồng nhất; Cơ chế kiểm soát phải tạo ra sự thoải mái, trao quyền nhưng có sự kiểm soát thông minh; Cơ chế hậu kiểm là một cơ chế hay, linh hoạt được hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng; và trao quyền nhiều nhất ở bộ phận tiếp xúc nhiều với khách hàng.

 

326 Lượt xem
x

Check Also

Những bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Bất động sản là một loại hàng hóa đặc thù và khác biệt với những ...